วันที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 14.00 น.ที่สภ.เมืองนครปฐม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐมพล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 พร้อมด้วยพล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.นครปฐมพล.ต.ต.ประสพชัย มัตสยะวนิชกูล ผบก.สส.ภ.7 พ.ต.อ.ศุภชัย ไตรสมบูรณ์ นวท.(สบ.5) ศพฐ.7พ.ต.อ.ณัฐพิสิษฐ์ รัตนอุดมพล ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.7พ.ต.อ.ไพบูลย์ แพรสีนวล ผกก.สภ.เมืองนครปฐมพร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.ท.ธนายุตม์ แถลงว่า ได้จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับซึ่งก่อเหตุอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ ได้แก่นางสาวณัฐกานต์ พูลสวัสดิ์ อายุ 45 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครปฐมที่ 272/2565 ลงวันที่ 8 สิงหาคม 2565 โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร หรือจำเป็นเร่งด่วน ตามสมควรแก่พฤติการณ์”พร้อมด้วยของกลางในคดี 1.) อาวุธปืนสั้น ชนิด กึ่งอัตโนมัติ ขนาด 9 มม.ยี่ห้อ STEYR จำนวน 1 กระบอก (มีทะเบียน), 2.) รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าคลิก สีดำแดง หมายเลขทะเบียน ฬตน 612 กทม จำนวน 1 คัน, 3.) พระหลวงปู่หลิวรูปเต่าเลี่ยมโลหะสีทอง จำนวน 2 องค์, 4.) พระเนื้อผงสีขาวเลี่ยมโลหะสีทอง จำนวน 1 องค์5.สร้อยคอทองคำหนัก 5 บาท จำนวน 1 เส้น

คดีนี้เหตุเกิดเมื่อวันที่ ( 6 ส.ค. 65 ) เวลาประมาณ 03.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ มีเหตุชาย ถูกยิงด้วยอาวุธปืน เสียชีวิต บริเวณบ่อเลี้ยงปลา หลังหมู่บ้านแกรนด์มัณฑิตา ม.5 ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมด้วยแพทย์ชันสูตรพลิกศพ และเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ทราบชื่อผู้ตาย คือ นายเล็ก ปิ่นโรจน์ อายุ 55 ปีต่อมา พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา รอง ผบช.ภ.7 ได้เรียกประชุมทีมงานสืบสวน สภ.เมืองนครปฐม โดยบูรณาการการทำงานของ กก.สส.1 บก.สส.ภ.7 และ กก.สส.ภ.จว.นครปฐม และศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียงที่เกิดเหตุ พบว่ามีจักยานยนต์ต้องสงสัยขับขี่ออกมาจากที่เกิดเหตุ ทราบว่าเป็นรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าคลิ๊ก สีแดงดำ หมายเลขทะเบียน ฬตน 612 กรุงเทพมหานคร มีผู้ขับขี่เป็นผู้หญิง ทราบชื่อภายหลังว่าคือ นางสาวณัฐกานต์ พูลสวัสดิ์

จากการสืบสวนมีพยานหลักฐานจนแน่ชัดว่านางสาวณัฐกานต์ฯ เป็นผู้ก่อเหตุในคดีนี้ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดนครปฐม ซึ่งศาลจังหวัดนครปฐมอนุมัติหมายจับที่ 272/2565 ลงวันที่ 8 สิงหาคม 2565 ในข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร หรือจำเป็นเร่งด่วน ตามสมควรแก่พฤติการณ์” จากการสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องในคดีนี้ได้หลบหนีไปอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี จึงติดตามจับกุมตัว และสามารถจับกุมตัวได้ที่ร้านอาหารตรงข้ามที่กองพลทหารราบที่ 9 ต.หนองบัว อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครปฐมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายให้ทำงานโดยยึดหลักกฎหมายและรอบคอบตามหลักยุทธวิธีตำรวจที่ได้ฝึกทบทวนมาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียแก่ครอบครัวพี่น้องข้าราชการตำรวจ ตามที่ ผบ.ตร. ได้ฝากข้อห่วงใย

ผบช.ภ.7 กล่าวแถลงเพิ่มเติมอีกว่า ในนามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและตำรวจภูธรภาค 7 ได้ฝากถึงครอบครัวผู้เสียชีวิต ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำงานอย่างเต็มที่เพื่อคืนความเป็นธรรมให้กับผู้เสียชีวิตและครอบครัว โดยจะรวบรวมพยานหลักฐาน สอบสวนอย่างตรงไปตรงมาปราศจากข้อสงสัยจากทุกฝ่าย ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทำงานด้วยความวิริยะ อุตสาหะ เสียสละ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้สังคมส่วนรวม และขอให้รักษาความดีนี้ไว้สืบต่อไป