ตำรวจ ต้องรับผิดชอบ แต่ฝ่ายปกครอง – ทหาร รับแต่ชอบ.?

จากเหตุกลุ่มบุคคลยกพวกถล่มกันด้วยอาวุธนานาชนิด กลางเมืองอุบลราชธานี เกิดการสูญเสียถึงชีวิต บาดเจ็บ ทั้งสองฝ่าย แต่ภาพตามข่าวตอนแรกนั่งดูเหมือนเหตุปะทะของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกับ โจรใต้ซะอีก จังหวัดอุบลฯ กลายเป็นเมืองเถื่อน ภาพแบบนี้ ช่างหดหู่ยิ่งนัก เบื้องต้น ทาง ผบช.ภ.3 สั่งเชือด รอง ผบก.ภ.จว.อุบลฯ ที่รับผิดชอบ หน้างานป้องกันปราบปราม ว่า เข้าระงับเหตุล่าช้าทำให้เกิดการสูญเสีย แต่ “ประดู่แดง” นั่งหลับตานึก ถ้าตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุใน ขณะที่มีการทั้งสองฝ่ายยิงตอบโต้กัน คงจะมีการสูญเสียมากนี้แน่นอน เพราะทั้งสองฝ่ายมีอาวุธหนัก ซึ่งตามยุทธวิธี ตำรวจเองก็คงต้องหนีไม่พ้นที่จะต้องใช้อาวุธ หากเข้าระงับเหตุ แล้วสั่งให้ ทั้งสองฝ่ายหยุด แล้วไม่หยุด ใช้ตรรกคิดบวกนะ ซึ่งยังนับว่า มีความโชคดีที่ตำรวจ มาถึงที่เกิดเหตุช้าไปนิด ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ ในย่านนั้น ไม่มีผลกระทบจากเหตุดังกล่าวมากนัก

เหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้นึกถึงภาพ ที่เจ้าหน้าที่ปกครองมีอาวุธครบมือ เข้าล่อซื้อตำรวจท่องเที่ยวเก็บส่วย ย่านบางใหญ่ จว.นนทบุรี แบบถึงลูกถึงคน ถ้าเจ้าหน้าปกครองเข้าระเหตุที่อุบลฯ มั่งก็คงเป็นฮีโร่แน่ๆ รวมถึงกรณีเกิดเหตุไฟใหม้สถานบันเทิงในพื้นที่สัตหีบ จว.ชลบุรี แล้วทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 13 ศพ “ประดู่แดง” ขอถามหน่อยเหตุการณ์แบบนี้ตำรวจต้องรับผิดชอบฝ่ายเดียวเหรอ.? ใครเป็นผู้ออกใบอนุญาต เรื่องสถานบันเทิง ทั้งที่อุบลฯและสัตหีบ ใครอนุญาตเป็นผู้ออกใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุที่ จว.อุบลฯ. ใครครับ.? เจ้าหน้าที่ปกครองหรือเปล่า.?

แล้วเจ้าหน้าปกครอง เคยออกมาระงับเหตุร้ายยามวิกฤตมั่งมั้ย.? หรือ รับแต่ชอบ ไม่ต้องรับผิดอะไรเลย ยังมีอีกหน่วยที่ทุกจังหวัดมี นั่นคือ หน่วยงานของทหาร กองอำนวยการรักษาความมั่นคงจังหวัด(กอ.รมน.) มีนายทหารระดับพันเอกเป็นหัวหน้าหน่วย ซึ่งมีกรอบอำนาจหน้าที่ในทางปฎิบัติใหญ่โตกว่า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ซะอีก ถามว่า ทั้งปกครอง ทั้ง กอ.รมน. มีรับยอดส่วยในแต่ละจังหวัดหรือไม่ ตอบ.?

ต่อจากนี้อยากให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทบทวนการออกใบอนุญาตให้อาวุธปืนให้ละเอียดรอบคอบมากกว่าที่เป็นอยู่ให้ทบทวนเข้มงวดการขอใบอนุญาตสถานบันเทิง ให้รละเอียดรอบคอบมากกว่าที่เป็นอยู่ กอ.รมน. อีกหน่วยที่ต้องเข้ามาบูรณาการ ต่อเรื่องดังกล่าว ไม่ใช่รับแต่ชอบเพียงอย่างเดียว แต่พอมีเหตุโยนให้เป็นหน้าที่ของตำรวจแต่เพียงหน่วยเดียวแบบนี้

หากหน่วยที่กล่าวมาข้างต้นร่วมบูรณาการ การทำงานร่วมกันกับตำรวจ ผู้ที่ไดัประโยชน์คือประชาชน “เลิกทำตัวเป็นฮีโร่ รับแต่ชอบ” ออกมาจับมือทำงานร่วมกันเหอะครับ แล้วหน่วยงานท่านจะเป็นฮีโร่ตัวจริง จากประชาชนนะคร๊าบ..!!!