วันที่ 4 สิงหาคม 2565ที่กองบังคับการ ตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี อ.เมือง จว.อุบลราชธานี พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ.3, แถลงว่า กรณีเหตุคนร้ายยิงกันบริเวณลานจอดรถห้างบิ๊กซี จว.อุบลราชธานี นั้น คดีดังกล่าวเหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 23.50 น. ศูนย์วิทยุราชธานี ได้แจ้งเหตุว่ามีเหตุกลุ่มคนยกพวกทำร้ายร่างกายกันโดยใช้อาวุธปืนในการก่อเหตุเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายรายที่ บริเวณลานจอตรถห้างบิ๊กชี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี

เวลาต่อมา พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ คงศักดิ์ตระกูล ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.อภินันท์ ปลื้มมะลัง รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองอุบลราชธานี, พ.ต.ท.ธีรเจต ต่อน้อย สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุบลราชธานี, ร.ต.ท.เกียรติชาติ สาโท รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ้ายสืบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายป้องกันปราบปรามและเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดอุบลราชธานี ออกตรวจสอบที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุได้ทำการปิดกั้นที่เกิดเหตุและตรวจสอบพบว่า บริเวณที่เกิดเหตุเป็นลานจอดรถหน้าร้านอาหาร โดยพบปลอกกระสุนปืนและหัวกระสุนปืนตกกระจาย     อยู่ทั่วบริเวณที่เกิดเหตุ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 5 รายถูกนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลและมีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 ราย คือนายโชคทวัตร พันธ์กว้าง อายุ 38 ปี ที่อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 1 ต.ขามใหญ่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี (ซึ่งรับเป็นคดีชันสูตรพลิกศพที่ 333/2565 ไว้ทำการสอบสวนแล้ว) และ นายตะวัน ธรรมใจ อายุ 22 ปี และมีรถยนต์ กับรถจักรยานยนต์ที่จอดในบริเวณที่เกิดเหตุถูกยิงได้รับความเสียหาย

จึงร่วมกันตรวจสถานที่เกิดเหตุ ถ่ายภาพที่เกิดเหตุ และตรวจยึดพยานหลักฐานในที่เกิดไว้ประกอบการสอบสวนแล้ว และรับเป็นคดีอุจฉกรรจ์ที่ 2/2565 คดีอาญาที่ 6702/2565 และเลขยึดทรัพย์ที่ 435/2565 เพื่อทำการสอบสวนต่อไป

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ผู้ต้องหากับพวกที่หลบหนีมีเรื่องโกรธเคืองกับกลุ่มของ นายโชคทวัตร พันธ์กว้าง (ผู้ตาย)กับพวกที่หลบหนี ได้มาเจรจาไกลเกลี่ยกันที่ร้านเกิดเหตุ โดยได้นำพวกมาด้วยพร้อมอาวุธจำนวนหนึ่ง ปรากฏว่าระหว่างตกลงกันได้เกิดเหตุผู้ต้องหายิง นายโชคทวัตรฯ ได้รับบาดเจ็บและถึงแก่ความตายทำให้ทั้งสองฝ่ายได้นำอาวุธปืนมายิงใส่กัน เป็นเหตุให้นายตะวัน ธรรมใจ (ผู้ตาย) ได้รับบาดเจ็บและถึงแก่ความตายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 คน หลังเกิดเหตุทั้งสองฝ่ายได้หลบหนีไป ส่วน นายภิวัฒน์ฯ ได้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนโดยให้การรับสารภาพ

ขณะเกิดเหตุศูนย์วิทยุ 191 ได้รับแจ้งเหตุเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 23.50 น. ซึ่งเกิดเหตุยิงกันได้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว หลังแจ้งเหตุนั้นได้เข้าระงับในเวลาประมาณ 23.55 น. พบกลุ่มผู้กระทำความผิดใช้อาวุธปืนยิงใส่กันจำนวนหลายนัด ต่อเนื่องกัน สายตรวจรถจักรยานยนต์ และสายตรวจรถจักรยานยนต์จึงได้แจ้งขอกำลังเสริมเนื่องจากสถานการณ์ไม่ปลอดภัย จนกระทั่งการยิงใส่กันผ่านไปและต่างฝ่ายต่างหลบหนีไป สายตรวจจึงได้เข้าพื้นที่เกิดเหตุและสนับสนุนกู้ชีพเพื่อนำตัวผู้บาดเจ็บส่งรักษาที่โรงพยาบาลและอยู่รักษาที่เกิดเหตุ อนึ่งในขณะเกิดเหตุอยู่ในห้วงเวลาเปิดบริการของร้านอาหาร