ที่อาคารแปซิฟิก 2 ถนนสุขุมวิท นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย และนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย อดีตแกนนำกปปส. และ อดีตส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกระแสข่าว กปปส.จะนัดชุมนุมรวมพลังไม่อยากเลือกตั้ง ในวันที่ 27 พ.ค.นี้ ซึ่งเผยแพร่ในโลกโซเชียลมีเดียว่าตนไม่ทราบว่ากปปส.นัดชุมนุม และไม่รู้จักกับคนโพสต์ข้อความเป็นการส่วนตัว เพราะในการชุมนุมกปปส. มีคนร่วมเป็นหลักล้าน ใครก็อ้างเป็นกปปส.ได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่อันตรายกับบ้านเมือง ยืนยันว่าไม่มีการนัดหมายจากแกนนำกปปส. เพื่อชวนคนมาชุมนุมตามที่มีการโพสต์

“ผมและแกนนำ ไม่มีใครมีความคิดไม่ให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น พูดได้เต็มปากในฐานะแกนนำและประธานกปปส. เพราะถือว่าบทบาท กปปส.ยุติ ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.2557 เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ายึดอำนาจ บรรดามวลมหาประชาชนก็เอาใจช่วย พล.อ.ประยุทธ์ ให้แก้ปัญหาของบ้านเมืองได้ และเดินหน้าปฏิรูประเทศตามเจตนารมณ์ ดังนั้น จุดยืนกปปส.ชัดเจนที่ได้ร่วมลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ และเคารพในบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ต้องการให้มีประชาธิปไตยอันสมบูรณ์” นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า “กปปส.จุดยืนชัดว่าเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้มีการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญไม่เคยเปลี่ยนแปลง ซึ่งขณะนี้สังเกตเห็นว่ามีผู้พยายามสร้างสถานการณ์เพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นกลุ่มหนึ่ง คาดคิดเอาเองว่าหากมีการเลือกตั้งตามโรดแม็ป อาจทำให้ฝ่ายรัฐบาลปัจจุบันหรือคสช.ได้เปรียบจากการเลือกตั้ง คนเหล่านั้นจึงคิดเองว่าหากทำได้ด้วยประการใดโดยยืดหรือไม่เกิดเลือกตั้ง จะทำให้ภาพพจน์ของคสช. ตกต่ำลง จึงพยายามหลายวิธีไม่ให้มีการเลือกตั้ง”

“หรือบางฝ่ายอาจทำท่าทีต้องการให้มีเลือกตั้ง แต่แท้จริงคือการยั่วยุกดดันให้เกิดความวุ่นวาย จนคสช.จัดเลือกตั้งไม่ได้ อีกกลุ่มหนึ่งคิดให้มีรัฐบาลแห่งชาติ ไม่ให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งทั้งหมดไม่ใช่ความคิดกปปส. เพราะเราไม่ต้องการให้เกิดภาวะดังกล่าวขึ้น”

“ผมขอใช้โอกาสนี้วิงวอนไปยังมวลมหาประชาชน ให้ติดตามด้วยความรอบคอบระมัดระวัง อย่ายอมเป็นเครื่องมือให้ฝ่ายใดทั้งสิ้นที่ไม่จริงใจกับระบอบประชาธิปไตย ไม่เคารพรัฐธรรมนูญ ไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้ง  เชื่อว่าถ้าทุกฝ่ายร่วมมือกันให้เดินหน้าตามโรดแมปมุ่งสู่การเลือกตั้งจะทำให้ประเทศผ่านช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อไปได้ พวกเรากปปส.มีจุดมุ่งหมายอุดมการณ์เดียวกัน คือ เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน เพื่อความสงบ ยืนยันจะไม่มีการชุมนุมใดๆของกปปส.อันจะทำให้บ้านเมืองยุ่งเหยิงมากไปกว่านี้” นายสุเทพ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าเลือกตั้งในเดือนก.พ. 62เหมาะสมหรือช้าเกินไปหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า เป็นการคาดการบนพื้นฐานความจริงทางด้านกฎหมายและความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง และขณะนี้ยังไม่เห็นเหตุสุดวิสัยที่จะทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไป และหากเกิดเหตุสุวิสัยต้องดูว่าเกิดจากความจำเป็นหรือเกิดจากคนสร้างขึ้น

ส่วนที่อ้างกลุ่ม กปปส. เคลื่อนไหวในช่วงใกล้เคียงกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เป็นการจัดคนมาชนกันหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่ต้องการให้เกิดเหตุนั้นขึ้น ใครที่สร้างสถานการณ์หรือซ้ำเติมสถานการณ์ เป็นคนที่ทำบาปต่อแผ่นดิน เชื่อว่าหลังจากแถลงข่าววันนี้แล้วจะยุติการเคลื่อนไหวในวันที่ 27 พ.ค.นี้ได้ เพราะเชื่อว่ามวลมหาประชาชนยังไว้วางใจตนอยู่ และไม่ต้องการให้เกิดเหตุม็อบชนม็อบ ซึ่งจะเกิดความแตกแยกในบ้านเมือง ทั้งนี้ บทบาทกปปส.จบลงแล้ว และถ้าไม่มีความจำเป็น เราจะไม่เคลื่อนไหวในนาม กปปส.

ถามต่อว่าถึงขณะนี้ยังสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่เคยพูดว่าสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป พูดแต่เพียงว่าสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ให้บริหารประเทศในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้สมบูรณ์ และเร็วเกินไปที่จะบอกว่าจะให้พล.อ.ประยุทธ์กลับมาทำการปฏิรูประเทศต่อหรือไม่

เมื่อถามว่า กปปส. จะตั้งพรรคหรือไม่ นายสุเทพ ชี้แจงว่า โดยชื่อกปปส.ไม่ตั้งพรรคแน่นอน และไม่มีการตั้งพรรคในนาม กปปส. เพราะแกนนำกปปส.ที่เป็นนักการเมืองก็กลับพรรคไปแล้ว แต่บางคนจะไปสังกัดพรรคอื่นก็เป็นสิทธิส่วนบุคคล ตนยืนยันไม่กลับพรรคประชาธิปัตย์และไม่ตั้งพรรค แต่หากวันข้างหน้า ประชาชนคิดตั้งพรรคตามเจตนารมณ์ของกปปส. ก็พร้อมสนับสนุนและจะไปร่วมกับประชาชนก็เป็นได้ แต่ตอนนี้ยังไม่มี

ต่อข้อถามว่ามองอย่างไรกับกลุ่มอยากเลือกตั้งจะชุมนุมในวันที่ 22 พ.ค.นี้ นายสุเทพ กล่าวว่า ตนต้องขอโทษที่ต้องบอกว่าถ้าอยากให้มีการเลือกตั้งจริงๆให้อยู่เฉย ไม่ต้องทำอะไร มันก็จะมีการเลือกตั้งอยู่แล้ว ไม่อยากเติมเชื้อไฟเข้าไปอีกและอยากให้ทุกฝ่ายคำนึงถึงภาพรวมประเทศ เพราะการออกมาเคลื่อนไหวชุมนุม มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย อาจลุกลามเป็นความไม่สงบในบ้านเมือง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการไปสู่การเลือกตั้งแน่นอน ยืนยันว่ากปปส.สนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง เพราะเป็นเจตนารมณ์ของมวลมหาประชาชน และถ้าจะเดินสู่การเลือกตั้งก็จะต้องมีความชัดเจน ไม่ควรทำให้มีปัญหาเกิดขึ้น ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทยถูกหมายจับดำเนินคดีกรณีเตรียมแถลงการณ์ครบรอบ 4 ปีคสช.นั้น ไม่ขอวิจารณ์ ไม่อยากให้ตัวเองเป็นผู้สร้างปัญหาอีก

"สุเทพ เทือกสุบรรณ" แถลงข่าวสื่อมวลชน

โพสต์โดย Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ) เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม 2018