รับแต่ความชอบ..!!

แต่ไม่เคยยืดอกรับผิด

เหตุคลิปเจ้าหน้าที่ปกครองนอกเครื่องแบบ รวมถึง รปภ. ล้อมจับดาบตำรวจท่องเที่ยวโดยวิธีล่อซื้อ ตอนแรกคิดว่า ตำรวจนอกเครื่องแบบชุดสืบหน่วยไหนสักหน่วยล้อมจับแก๊งค้ายาเสพติดเสียอีก การใช้ยุทธวิธีมีอาวุธครบมือทุกนาย แต่โอละพ่อ กลับเป็นชุดปกครองนอกเครื่องแบบล้อมจับดาบตำรวจท่องเที่ยว

เป็นภาพที่หดหู่ …. ที่ยังมีตำรวจแบบนี้อยู่ สมควรตาย ช่างเลวทราม ทำให้หน่วยต้นสังกัดเสียภาพลักษณ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่พอนั่งดูการแถลงณ์ข่าวของ โฆษก บช.ทท. ออกมายกมือไหว้แถลงพร้อมกล่าวขอโทษต่อประชาชน แล้วแถมน้อมรับผิดว่า คนในหน่วยได้กระทำเสียหายยับเยินเช่นนี้ พร้อมทั้ง ผบช.ทท. เอง หรือ จตช. เองก็ใช้ไม้แข็ง จัดการกับการกระทำดังกล่าว คือ มีคำสั่งให้ออกจากราชการทันที ภายใน 24 ชั่วโมง ขอชื่นชมว่า คุณ คือ ลูกผู้ชาย ที่กล้ายืดอกน้อมรับผิด ไม่มีการปกป้องใดๆ

ซึ่งก่อนหน้านี้หนึ่งวัน รอง ผบ.ตร. ด้านป้องกันปราบปรามได้มีคำสั่ง ตร. 234/2548 คาดโทษ ผู้บังคับบัญชา ที่ปล่อยให้ลูกน้องออกกระทำความผิดแล้วลอยตัวไม่ต้องรับผิดชอบ คำสั่ง ตร.ที่ 234/2548 ดาบนี้เคยใช้ในสมัย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง เป็น ผบ.ตร. เคยเชือดผู้บังคับบัญชา ตั้งแต่สารวัตร ถึง ผู้บังคับการมาแล้ว ด้วยเหตุ ลูกน้องเก็บส่วย คนเป็นนายมีหรือจะไม่รู้เรื่อง ยอดเคสนี้เงิน ตั้ง 1 แสนบาท แค่สถานบันเทิง ยอมจ่ายส่วยถึง 1 แสน มันผิดปกติมั่ย.? ทำผิดอะไรถึงกล้าจ่ายขนาดนี้ .? และเจ้าของสถานประกอบการถ้าคุณไม่ทำอะไรผิด แล้วไปจ่ายเขาทำไม.?

ถามกลับ ไปยังเจ้าหน้าที่ของกรมการปกครอง ว่า สถานบันเทิง หรือแหล่งอบายมุขทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่ปกครองเองไม่มีเก็บส่วยเลยเหรอ เป็นหน่วยที่ใสสะอาด บริสุทธ์เหรอ ส่วนตัวไม่เชื่อพันเปอร์เซ็น เพราะเท่าที่รู้มา ยอดจ่ายส่วยแหล่งอบายมุขทั่วประเทศจ่ายส่วยให้พวกที่อ้างจริงมั่ง เจ้าหน้าที่ปกครองปลอมมั่ง มียอดที่สูงกว่าตำรวจหลายเท่า เช่น ถ้าจ่ายตำรวจพื้นที่ 1 หมื่น ต้องจ่ายชุดปกครอง 2-3 หมื่น ถ้าใครไม่เชื่อตัวเลขนี้ ลองไปถามเจ้าของธุรกิจ ที่เป็นแหล่งอบายมุข ดูเอาเหอะ…!! (มือโคตรหนักเลย)

โดยปกติเคสแบบนี้ ไม่มีใครเขาทำกันแบบนี้หรอก ถ้าหัวหน้าหน่วยไม่ไร้มารยาท หรือต้องการหยามหน่วยอื่น เขามีวิธี ยกหูถึงหัวหน้าหน่วยด้วยกัน แล้วคุยกันแบบลูกผู้ชาย ว่า ให้ไปจัดการลูกน้องในหน่วยเสียนะ อย่าทำแบบนี้ จะให้โอกาสตักเตือนกัน ซึ่งคิดว่า หากเจ้าหน้าที่ปกครอง ยกหูถึง ผบก.ทท.1 ที่รับผิดในพื้นที่ ผู้บังคับบัญชาของตำรวจท่องเที่ยวเอง คงไม่ปล่อยให้ลูกน้องไปทำแบบนั้นแน่ ด้วยศักดิ์ศรีหน่วย ย่อมคุยกันรู้เรื่อง แต่ชุดจับกุมปกครองเลือกที่จะใช้วิธีล่อซื้อ แบบยุทธ์วิธี ล้อมจับอาวุธครบมือ แถมถ่ายคลิปแจกสื่อ ประโคมข่าวในโซเชียล หวังเพื่อเป็นฮีโร่ หรือวีรบุรุษ ที่เชือดตำรวจเลว

หน่วยงานตำรวจเองมีหน้าที่บังคับใช้กฏหมาย ที่ตรวจสอบความโปร่งใส่ได้ตลอด จะเห็นได้ว่าเป็นหน่วยงานเดียวที่พบว่าคนในองค์กรได้กระทำความผิด จะมีคำสั่งให้ปลดออก ไล่ออก หรือติดคุก ทุกเดือนตลอด 2 ปีที่ผ่านมา โดนทั้งวินัยและอาญา ตามสัจจะวาจา ที่ตัว ผบ.ตร. ลั่นไว้ว่า นิ้วไหนร้าย ก็ตัดนิ้วนั้นทิ้ง จนมีการเอาคำนี้มาพูดกันในทางขบขัน ว่า ตัดจนกุดหมดทุกนิ้วแล้วมั้ง

ถามกลับข้าราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม มีตำรวจหน่วยเดียวหรือที่ประพฤติชั่วร้ายแรง มีทุกหน่วยครับ ยืนยันได้เลย เพียงแค่หน่วยงานอื่น องค์กรอื่นเขาไม่จริงจังเท่าองค์กรตำรวจที่กล้าตัดนิ้วร้ายของตัวเอง แต่กลับอุ้ม ปกปิดช่วยกันไว้ จริงๆ ไม่จริง ถามตำรวจท่องเที่ยวหน่อยเหอะมีข้อมูลมั่งมั่ยว่า เจ้าหน้าที่ปกครอง ออกบัตรประชาชนปลอมให้อาชญากรที่แฝงตัวมาเป็นนักท่องเที่ยว เยอะแยะมากมาย แต่ตำรวจเลือกที่จะแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาของแต่ละหน่วยไปดำเนินการทางวินัย อาญา กันเงียบๆ ภายในหน่วย ยกเว้นที่หน่วยเห็นด้วยไฟเขียวที่จะให้ตำรวจบังคับใช้กฏหมาย ตาม ป.วิอาญา

เจ้าหนัาที่ปกครอง มีอำนาจบังคับใช้กฏหมายเฉกเช่น ตำรวจ แต่กลับมาดูการกระทำของปกครองทุกครั้ง ที่เข้าจับแหล่งอบายมุขทุกครั้ง ตำรวจ 5 เสือ ทุกท้องที่ ถูกเด้ง ถูกปลดออก ถูกไล่ออกมากมาย

แต่ตรงกันข้าม เจ้าหน้าปกครองก็รับส่วยอยู่ในพื้นที่เช่นเดียวกัน เคยมั๊ยที่กล้าออกมาตัดนิ้วร้ายตัวเอง มีความชอบ ไม่เคยยืดอกรับผิดตามแบบฉบับของลูกผู้ชาย “ประดู่แดง” เขียนมาถึงบรรทัดนี้ไม่ใช่สรรเสริญ หรือ อุ้มตำรวจ ดอกนะ ตำรวจต้องถูกลงโทษตามกรอบกฏหมายของตัวเอง แต่ทุกกระทรวง ทบวง กรม ของหน่วยงานราชการไทยทั้งประเทศ มีหน่วยใหนกล้าตัดนิ้วร้ายทิ้งเหมือนองค์กรตำรวจมั่งคร๊าบ..???

“ประดู่แดง”