พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11 ) ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมดูแลสถานการณ์การชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้งระหว่างวันที่ 21-22 พ.ค. นี้ ว่า  การที่เคลื่อนไหวในมหาวิทยาลัยธรรมศษสตร์ คสช. ก็มีโอกาสฟังความคิดเห็นของพวกเขา  ไม่ว่า จะขอพูด ขอปราศรัย ขอแสดงความคิดเห็นคสช.ก็ประสานงานการดำเนินกิจกรรมต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย อย่าไปละเมิดสิทธิส่วนบุคคลใคร อย่าไปบิดเบือนข้อมูล อย่าไปทำในสิ่งไม่เหมาะสม ปลุกเร้าความเกลียดชังในเวลาที่บ้านเมืองต้องการความสงบสุข

“ทั้งนี้ คสช. ไม่ได้ปิดกั้นการเคลื่อนไหว ไม่ได้ไปละเมิดอะไรเลย เราปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย นี่คือสิ่งที่สังคมส่วนใหญ่ยอมรับว่า คสช.ไม่ได้ใช้อำนาจเต็ม แม้ว่าจะเป็นรัฐบาลเผด็จการก็ตาม ไม่ได้ใช้กำลัง ใช้ความรุนแรง เข้าขัดขวางการจัดกิจกรรม เราเน้นการพูดคุย ขอความร่วมมือ ทำความเข้าใจ พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกระหว่างจัดกิจกรรมด้วย อีกทั้งประเมินสถานการณ์ ไม่ให้เกิดความรุนแรง ” พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าว

ทีมโฆษก คสช. กล่าวว่า ส่วนการรับมือผู้ชุมนุม เราบังคับใช้กฎหมายปกติ คือ พ.ร.บ.ชุมนุมในพื้นที่สาธารณะ พ.ศ.2558 สำหรับการรับมือที่จะเคลื่อนไหวมาทำเนียบรัฐบาล คงไม่มีอะไรกังวล เราประสานงานตลอด แต่ก็ไม่รู้ว่าสถานการณ์ข้างหน้าเป็นอย่างไร แต่ขอความร่วมมือว่า ถ้าเป็นไปได้อยากให้จัดกิจกรรมในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถ้าเดินขบวนมาทำเนียบรัฐบาล จะทำให้รถติด ช่วงนี้โรงเรียนเปิดเทอมแล้ว เกรงว่า จะทำให้ประชาชนที่สัญจรบนท้องถนนช่วงเวลาเดินขบวน รู้สึกไม่ดี ก็ได้ เราจึงพยายามให้ข้อมูล และชี้แจงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมา ในทางตรงกันข้ามถ้าไม่ให้ความร่วมมือ เจ้าหน้าที่ก็ต้องพยายามดูแลกิจกรรม และรักษาความสงบเรียบร้อยให้ได้มากที่สุด

เมื่อถามว่า จะใช้วิธีการบล็อกผู้ชุมนุมตั้งแต่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ตนตอบไม่ได้ เพราะเป็นการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่  แต่ในภาพรวมขอความร่วมมือให้เคลื่อนไหวภายใต้กรอบกฎหมาย ต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้สังคม