วันที่ 23 มิถุนายน 2565 ที่ ภ.จว.สุราษฎร์ธานี, พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย  ผบ.ตร.ได้ร่วมกันแถลง ข่าว ว่าภายได้การสั่งการของ พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.8 พร้อมด้วย พล.ล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8, พล.ต.ต.สาธิต พลพินิจ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี, พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป.ให้เร่งรัดจับกุมตัวผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ  เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.2565 เวลาประมาณ 20.42 น. จากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงที่บริเวณวันชัยคาร์แคร์ ม.1 ต.วัดประดู่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เดินทาง ไปตรวจสอบ   ที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบศพ นางสาวจิตตภัสหรือเจ๊หญิง เชิดชูพงศ์เจริญ (ทราบชื่อจริงภายหลัง) อายุ 43 ปี ที่อยู่ 77/20 ม.3 ต.หนองไทร อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าบริเวณศีรษะนอนเสียชีวิตอยู่บริเวณ ลานจอดรถ วันชัย คาร์แคร์ ที่เกิดเหตุ โดยเหตุเกิดเวลาประมาณ 20.42 น. ของวันดังกล่าว ต่อมาพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่ ตำรวจ ได้ร่วมกับแพทย์นิติเวช รพ.สุราษฎร์ธานี ชันสูตรพลิกศพไว้แล้ว จากนั้น ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ศพฐ.8 ตรวจที่เกิดเหตุและเก็บวัตถุพยาน จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ขณะที่นางสาวจิตตภัส ชูเชิดพงศ์เจริญ ผู้ตายกำลังจะเดินทางออกจากที่เกิดเหตุ ได้มีคนร้ายเป็นชายไม่ทราบชื่อ จำนวน 2 คน ใช้รถจักรยานยนต์ ไม่ทราบยี่ห้อ สี และหมายเลขทะเบียน ขับเข้ามาใน วันชัยคาร์แคร์ ที่เกิดเหตุ และใช้อาวุธปืนยิง นางสาวจิตตภัส เชิดชูพงศ์เจริญ เข้าบริเวณหน้าผาก ทะลุท้ายทอยด้านหลัง จำนวน 1 นัด แล้วขับหลบหนีไป

ซึ่งจากการตรวจสถานที่เกิดเหตุพบหัวกระสุนปืน จำนวน 1 หัว ได้ดำเนินการเก็บพยานหลักฐานเพื่อตรวจพิสูจน์ ภายหลังผลการตรวจพิสูจน์ยืนยันแล้วว่าเป็นกระสุนปืนที่ยิงมาจากปืนพกสั้น แบบลูกโม่ ขนาด .38 คดีดังกล่าวเป็นคดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ และเป็นที่น่าสนใจของประชาชน สื่อมวลชน นั้น

ผบ.ตร. ได้สั่งการให้เร่งทำการสืบสวนสอบสวน คดีนี้ ต่อมาเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ได้ทำการสืบสวนจนเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุมีจำนวนหลายคน โดยมีการวางแผน แบ่งหน้าที่กันทำอย่างชัดเจน จึงได้ขออนุมัติศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี  ออกหมายจับผู้ต้องหา จำนวน 5 ราย ดังนี้ (1.) นายธัญญะหรือบอมบ์ วิชัยดิษฐ อายุ 31 ปี  ทำหน้าที่ เป็นผู้ใช้อาวุธปืนยิงผู้ตาย  จับกุมตัวได้เมื่อ 21 มิ.ย.2565 (2.)นายณัฐพงศ์หรือเอ็ม สุวรรณน้อย อายุ 31 ปี ทำหน้าที่ เป็นผู้ขับขี่รถ จยย. คันก่อเหตุ /ดูเป้า (3.) นายรณกรหรือวัตน์ วิชัยดิษฐ อายุ 49 ปี ทำหน้าที่ เป็นผู้รับงาน/ผู้จัดหามือปืน/วางแผนก่อเหตุ (4.) นายอรรถพรหรือเบ็ต นพคุณ อายุ 68 ปี ทำหน้าที่ เป็นผู้รับงาน/ชี้เป้า/วางแผนก่อเหตุ (5.) นายสมหมายหรือหมาย เรืองเจริญ อาย 63 ปี ทำหน้าที่ เป็นผู้ใช้ จ้างวานจับกุมแล้ว เมื่อ 22 มิ.ย.2565

ทั้งนี้ จับกุมผู้ต้องหาที่ 1-4 ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาไตร่ตรองไว้ก่อน และร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์” เพื่อจับกุมตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จับกุมผู้ต้องหาที่ 5 ข้อหา “เป็นผู้ใช้ จ้างวาน บังคับขู่เข็ญ หรือยุยง ส่งเสริม หรือกระทำด้วยประการใดๆ ให้ผู้อื่น ร่วมกันกระทำความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาไตร่ตรองไว้ก่อน และร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนฯซึ่งจากการสืบสวนสอบสวนผู้ต้องหาที่ 1-4 ให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ร่วมกันก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงผู้ตายเสียชีวิตจริง จึงได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาที่ 1-5 คน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป