พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. และ พล.ต.ตนิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.น. รองโฆษก บช.น. ขอประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบ กรณีวันพฤหัสบดีที่ 23 มิ.ย.2565 ตามที่ปรากฏทางสื่อโซเชียลมีเดีย ได้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และจะเริ่มเดินขบวนไปกระทรวงพลังงาน เวลา 14.30 น. นั้นเนื่องจากบริเวณการชุมนุมฯ และเส้นทางการเคลื่อนขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ เป็นพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น เป็นเส้นทางสายหลักที่ประชาชนใช้ในการสัญจร ดังนั้นเพื่อให้เกิดความสะดวกในการเดินทางของพี่น้องประชาชน บช.น. จึงขอแจ้งข้อมูลข่าวสารด้านการจราจร เพื่อประกอบในการวางแผนการเดินทาง และขอให้หลีกเลี่ยงเส้นทางตั้งแต่เวลา 12.30 น. ไปจนกว่าจะเสร็จสิ้นการชุมนุมฯ

สำหรับ เส้นทางที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมฯ ประกอบด้วย ถ.พญาไท (แยกพญาไท – อนุสาวรีย์ชัยสมภูมิ), ถ.พหลโยธิน (อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ – ห้าแยกลาดพร้าว), ถ.วิภาวดีรังสิต (ช่องคู่ขนาน) – หน้ากระทรวงพลังงาน – แยกใต้ด่วนดินแดง ถึง แยกสุทธิสาร, ถ.อโศก – ดินแดง (แยกสามเหลี่ยมดินแดง – แยกพระราม9), ถ.ราชวิถี (แยกสามเหลี่ยมดินแดง – แยกตึกชัย) และซอยพหลโยธิน 2

เส้นทางแนะนำประชาชน ประกอบด้วย ถ.ศรีอยุธยา, ถ.ประดิพัทธ์, ถ.เพชรบุรี, ถ.กำแพงเพชร, ถนนจตุรทิศ, ถ.กำแพงเพชร 2, ถ.พระราม 6, ทางยกระดับอุตราภิมุข, ถ.วิภาวดีฯ (ช่องทางด่วน), ทางพิเศษศรีรัช, ถ.สุทธิสารวินิจฉัย, ทางพิเศษเฉลิมมหานคร

บช.น.จึงขอแจ้งประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบ เพื่อเตรียมความพร้อมวางแผนในการเดินทาง และขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงเส้นทาง ทั้งนี้ บช.น. ได้จัดเตรียมกำลังตำรวจจราจรคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้แก่พี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนในภาพรวม เพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด หากต้องการทราบข้อมูลสภาพการจราจร และสอบถามข้อมูลเส้นทางเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) หมายเลขโทรศัพท์ 1197 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และสามารถดาวน์โหลดแผนที่จราจรเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางได้ที่ Facebook และ Twitter 1197