เวลา 17.40 น. วันที่ 18 มิถุนายน 2565 บรรยากาศบริเวณด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนพระราม 1 กลุ่มผู้ชุมนุมทำกิจกรรม เดินไล่ตู่ 2 จากสี่แยกปทุมวันมาที่ด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อเรียกร้องให้ตำรวจรับใช้และอยู่เคียงข้างประชาชนบางส่วนได้ทยอยเดินทางกลับแล้วแต่ยังมีบางส่วนปักหลักชุมนุมอยู่บริเวณเกาะกลางถนน แต่ภาพรวมเหตุการณ์ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายเกิดขึ้นแต่อย่างใดเนื่องจากตำรวจได้ตรึงกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยถนนพระราม 1 ตั้งแต่สี่แยกราชประสงค์จนถึงแยกเฉลิมเผ่า

ทั้งนี้ กลุ่มมวลชนได้เริ่มรวมตัวกันบริเวณลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯตั้งแต่ช่วงเวลา 15.00 น.จากนั้นได้ลงเดินบนพื้นผิวจราจรตั้งแต่แยกปทุมวันผ่านหน้าห้างสรรพสินค้าสยามดิสคัฟเวอรี่และห้างสรรพสินค้าสยามพารากอนมุ่งหน้าไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อกลุ่มมวลชนเริ่มเดินทางถึงบริเวณแยกเฉลิมเผ่าซึ่งจุดนี้ทางตำรวจได้มีการตั้งรั้วเหล็กและตรึงกำลังหน้ากระดานกีดขวางไว้ไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเดินผ่านเข้าไป

จากนั้นประมาณ 16.30 น. กลุ่มมวลชนได้ใช้เลี่ยงตำรวจและเดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณเกาะกลางถนนพระรามที่ 1 ด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้ผู้ที่มารวมตัวกันได้ยุติการชุมนุมและแยกย้ายกันกลับ เพราะการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉินฯและการรวมกลุ่มชุมนุม ที่จะเสี่ยงให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขอให้ยุติการชุมนุมดังกล่าว พร้อมระบุเจ้าหน้าที่มีความปรารถนาดีไม่อยากดำเนินกับประชาชน แต่ผู้ชุมนุมยังคงด่าทอตระโกนและชี้หน้าใส่เจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ประกาศว่าการพยายามด่าทอเจ้าหน้าที่ด้วยความหยาบคายถือเป็นการดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ซึ่งเป็นความผิดร่วมด้วย เจ้าหน้าที่ที่อยู่ตรงนี้เป็นพนักงานตามกฎหมายเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยไม่มีเจตนาที่จะทำร้ายประชาชน

ขณะที่การจราจรถนนพระราม 1 ซึ่งเหลือ 1 ช่องทางการจราจรพบว่าการจราจรแทบจะหยุดนิ่โดยเฉพาะบริเวณจุดที่มีการชุมนุมหน้าวัดปทุมฯ เนื่องจากเหลือจราจรช่องทางเดียวและมีผู้ชุมนุมลงไปยืนบนพื้นผิวการจราจรด้วย จึงประชาสัมพันธ์ให้เลี่ยงการถนนบริเวณถนนพระราม 1ตั้งแต่สี่แยกราชประสงค์-แยกเฉลิมเผ่าจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ