SET ปิดลบ 9.49 จุดรับแรงขายทำกำไร วิตกเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยแรง-บอนด์ยิลด์พุ่ง

ตลาดหลักทรัพย์ ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,593.54 จุด ลดลง 9.49 จุด (-0.59%) มูลค่าการซื้อขาย 68,928.67 ล้านบาท
นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวลง จากนักลงทุนกังวลธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นดอกเบี้ย ซึ่งตลาดคาดจะปรับขึ้นอัตรา 0.75% ขณะเดียวกันอัตราผลตอบแทน พันธบัตรสหรัฐ (Bond Yield) ปรับตัวขึ้นแตะ 3.45% และค่าเงินบาทวันนี้อ่อนค่าแตะ 35 บาท/ดอลลาร์ ซึ่งเป็นปัจจัยเอื้อกลุ่มส่งออก โดยเฉพาะส่งออกอาหาร
ในวันนี้มีแรงขายหุ้นกลุ่มพลังงาน อาทิ PTT PTTEP หลังราคาขึ้นไปมากก็มีการขายทำกำไรระยะสั้น ขณะที่มีแรงซื้อกลุ่มแบงก์ ที่ช่วยพยุงตลาดไม่ให้ตลาดปรับลงไปมาก
แนวโน้มการลงทุนในวันพรุ่งนี้ มองว่ามีโอกาสรีบาวด์ โดยเห็นว่าเฟดคงไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยไปมากกว่า 0.75% จึงมองว่า เป็น upside risk มากกว่า downside risk โดยคาดว่าหากเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.75% คาดตลาดแกว่งตัวไซด์เวย์ แต่หากเฟดปรับ ขึ้นดอกเบี้ย 0.50% ตลาดน่าจะรีบาวด์ได้
โดยให้แนวรับที่ 1,590 และ 1,580 จุด ส่วนแนวต้านให้ไว้ที่ 1,600-1,605 จุด
สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย : ภาพและเรียบเรียง

