วันที่ 12 พฤษภาคม 2565 ที่ กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ท.พชรเดช บุญฤทธิ์ สว.กก.1 บก.ป. จับกุม นายนพดล อายุ 53 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดภูเขียว ที่ 251/2553 ลงวันที่ 28 ธ.ค. 2553 ข้อ “ร่วมกันจัดหาคนงานไปทำงานในต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือ หลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางานหรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้เพื่อหวังทรัพย์สิน และ ฉ้อโกงทรัพย์” ได้ที่ บริเวณลานจอดรถอพาร์ทเม้นแห่งหนึ่งในพื้นที่ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม.

เนื่องจากช่วงปี 2553 นายนพดล ผู้ต้องหารายนี้ ได้ร่วมกับพวก อ้างตัวว่าเป็นนายหน้าจัดหางานสามารถส่งคนไปทำงานเก็บผลไม้ในประเทศฟินแลนด์ได้ แต่มีข้อแม้ว่าผู้ที่สนใจจะต้องยอมจ่ายเงินเป็นค่าดำเนินการเฉลี่ยตกคนละ 3-4 หมื่นบาท แต่เมื่อจ่ายเงินแล้วกลับไม่มีการดำเนินการใดๆตามที่กล่าวอ้าง ที่ผ่่นมามีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1,200,000 บาท กระจายเข้าแจ้งความตามท้องที่ต่าง ๆ จนมีการออกหมายจับคดีลักษณะเดียวกันรวม 5 หมายจับ ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทราบว่า ปัจจุบัน นายนพดล ได้หนีมาหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ กทม. จึงนำกำลังจับกุมตัวได้ดังกล่าว

สอบสวน นายนพดล ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกับพวกหลอกลวงผู้เสียหายจริง โดยตนจะทำหน้าที่เป็นคนกลางคอยประสานงาน เบื้องต้นจึงนำตัวส่ง สภ.ช่องสามหมอ จ.ชัยภูมิ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป