นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่มีกระแสข่าวว่า จะมีการหนุนให้ตนกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง หลังจากที่ประชาชนชาวมาเลเซีย เลือกนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด ให้กลับมาเป็นนายกฯ ในวัย 92 ปี ว่าต้องขอบคุณความตั้งใจดีเหล่านั้น แต่ว่าโดยส่วนตัวแล้วการเป็นนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ที่มีกฎ เกณฑ์ กติกาที่เราต้องปฏิบัติ แล้วต้องเคารพ กฎเกณฑ์ กติกาในระบบนี้ โดยส่วนตัวไม่ว่าจะมีเรื่องมาเลเซียหรือไม่ก็ตาม ตนก็หนุนนายอภิสิทธิ์เป็นหัวหน้าอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นข่าวที่มีผู้สื่อนั้นก็ขอบคุณความหวังดี แต่ว่าส่วนตัวไม่ได้มีความคิดเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่นเลย

“เพราะพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคที่มีกติกาที่ดีและการเลือกคนมาเป็นหัวหน้าพรรคเขาให้โอกาสโดยไม่เลือกปฏิบัติ และนักการเมืองในพรรคนี้มาจากวิถีทางประชาธิปไตยมาจากระบบการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม นี่คือสาระสำคัญมาก เพราะประเทศเรามีปัญหา แม้เราจะมีประชาธิปไตยมานาน แต่ถ้าเราไม่สกัดการโกงเลือกตั้ง การทุจริต การซื้อเสียง การแลกเสียงกับผลประโยชน์ได้ นักการเมืองก็ยังโกง จึงเป็นสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ภูมิใจและยึดมั่นในสิ่งนี้ แพ้ชนะเราก็ยอมรับผลและไม่ปฏิบัติอะไรที่ผิดทำนองคลองธรรม ไม่นิยมและไม่ยอมให้มีการซื้อเสียง ตนเป็นคนหนึ่งที่ต่อต้านกากรซื้อเสียงมาตลอด ในฐานะที่เป็นผู้แทนมายาวนานที่สุดในประเทศไทยจึงได้เห็นว่า คนที่ได้รับการเลือกมาแล้วไม่โกงนั้นหายากมากและคนที่มาโดยความบริสุทธิ์แล้วไปโกงก็หายากมาก ดังนั้นจุดเริ่มต้นที่พรรคประชาธิปัตย์ทำนั้นถูกต้องและดีแล้ว ไม่ว่าสถานการณ์บ้านเมืองจะเป็นอย่างไรหลักนี้ก็ยังต้องอยู่” นายชวน กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีโอกาสกลับมาหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เป็นไปได้ก็ต้องรออีก 12-13 ปี ตอนนั้นก็จะอายุเท่ากับมหาเธร์ค่อยว่า แต่ตอนนี้เป็นไม่ได้ และจากเหตุการณ์ที่มาเลเซียแล้วมองเห็นความสำคัญ พูดถึงตนขึ้นมานั้น ตนคิดว่าการเมืองเป็นของคนทุกวัย บ้านเมืองต้องอาศัยคนทุกวัย ไม่ใช่คนสูงวัย กลางคน หรือคนรุ่นใหม่เท่านั้น ต้องคนทุกวัยมามีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อบ้านเมืองด้วยความตั้งใจจริง ในฐานะที่ผมเป็นนักการเมืองที่ตั้งใจเป็นนักการเมืองจริงๆ ก็อยากเชิญชวนคนที่คิดว่า เป็นคนดีและมีความสามารรถมาร่วมงานการเมือง เพื่อว่าจะได้มีคนเข้ามาดูแลรับผิดชอบงานบ้านเมืองมากขึ้นเพราะงานการเมืองที่คนส่วนหนึ่งแม้จะเป็นคนดีที่อยากทำงานการเมืองแต่มักไม่อยากเปลืองตัง เพราะเข้ามาแล้วต้องถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้นฉะนั้นถ้าใครไม่บริสุทธิ์จริง หรือมีมลทินก็ไม่อยากเข้ามา คนบริสุทธิ์ก็ไม่อยากเข้ามาเพราะเรื่องการตรวจสอบ บางทีเราอยากได้คนเก่งก็หายากจึงมีคำถามที่ได้ยินเสมอว่า ทำไมไม่เลือกคนที่ดีกว่านี้ในจังหวัดนั้นๆ คำตอบคือเวลาหาคนยาก หรือบางคนถามว่าให้เท่าไหร่ จึงเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก และเป็นสิ่งที่เราทำมาตามระบบการเมือง

“ผมเป็นนักการเมืองมา50 ปี ไม่เคยมีเรื่องพวกนี้ มีก็แค่นักเลงเลี้ยงเหล้า แต่ซื้อเสียงโกงเลือกตั้งเราไม่ค่อยเห็นกัน ดังนั้นอะไรที่เป็นของดีก็ต้องเก็บเอาไว้ ไม่ใช่ยุคใหม่จะดีทุกเรื่อง ของใหม่ๆบางทีก็ไม่ใช่ดีเสมอไป อะไรที่เป็นของดี แต่เป็นของเก่าหรือใหม่ก็ต้องเก็บเอาไว้ และคิดว่าต้องอาศัยประชาชนในฐานะเจ้าของประเทศ ว่าต้องช่วยสนับสนุนแนวทางการปกครองในระบอบประชาธิปไตยให้บริสุทธิ์ยุติธรรม และต้องช่วยกันปกป้องอย่าให้มีพฤติกรรมอะไรที่ไม่ถูกต้อง อย่ายอมรับความไม่ถูกต้อง ไม่ว่าฝ่ายการเมืองหรือฝ่ายไหน ต้องช่วยกันปกป้อง”นายชวนกล่าว

ในฐานะผมเป็นนักการเมืองที่ตั้งใจมาเป็นนักการเมืองจริงๆ ผมก็อยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น แล้วก็อยากเชิญชวนคนที่คิดว่าเป็นคนดี เป็นคนซื่อสัตย์ สุจริต และมีความสามารถมาร่วมงานการเมือง เพื่อว่าจะได้มีคนเข้ามาดูแลรับผิดชอบงานบ้านเมืองมากขึ้น เพราะว่างานการเมืองนั้นเป็นเรื่องที่คนส่วนหนึ่งแม้จะเป็นคนดีอยากทำงานการเมือง แต่ว่ามักจะไม่อยากเปลืองตัว เพราว่าเข้ามาแล้วก็ต้องถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้น เพราะฉะนั้นใครที่ไม่บริสุทธิ์จริง หรือมีมลทิน หรือคนบริสุทธิ์ก็ไม่อยากเข้ามาเพราะว่ากลัวการตรวจสอบ ก็ทำให้บางทีเราจะได้คนที่เก่งและมีความสามารถมากกว่านี้ก็หายาก นายชวน กล่าว

เมื่อถามว่าผลโพลที่ออกมาว่าคะแนนนิยมของพรรคประชาธิปัตย์ตกนั้น นายชวนกล่าวว่า การทำโพลหรือการถามความคิดเห็นไม่ค่อยแน่นอน เพราะโพลบางโพลไม่ค่อยตรงกัน แล้วแต่จะถามใคร