เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 หรือ ศบค. ให้สัมภาษณ์สื่อ ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) ครั้งที่ 7/2565 ว่า การประชุมครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญซึ่งที่ประชุมได้มีการติดตามประเมินผลทั้งในช่วงที่ผ่านมาและประเมินผล ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ซึ่งต้องมีการติดตามอีก 1-2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามวันนี้สิ่งที่ทุกคนคาดหวังคือการผ่อนคลายมาตรการในการเข้าประเทศโดยเฉพาะเรื่องของมาตรการเข้าประเทศแบบเทสต์ แอนด์ โก (Test and Go) ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ เพื่อการปฎิบัติที่ถูกต้อง ซึ่งที่ประชุมมีมติยกเลิกมาตรการเทสต์ แอนด์ โก เปลี่ยนเป็นการใช้การตรวจด้วยเอทีเค ซึ่งจะมีความสะดวกรวดเร็วขึ้นในการเปิดการท่องเที่ยวของเรา

ในช่วงที่ผ่านมาเริ่มจะดีขึ้นแล้ว หลายประเทศก็มีการปรับมาตรการและค่อนข้างผ่อนคลายมากขึ้นพอสมควร ดังนั้นในฐานะที่เราเป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาเรื่องการท่องเที่ยวมากพอสมควรในช่วงเวลานี้เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปได้ อย่างไรก็ตามมาตรการที่มีการปลดล็อกในวันนี้ไม่ว่าจะเป็นทางบก ทางเรือ ทางอากาศ มาตรการในการตรวจและการดูแลมาตรการในการรองรับผู้โดยสารต่าง ๆ

มีประเด็นที่สำคัญก็คือในเรื่องการเปิดโรงเรียน ที่ใกล้จะมาถึงแล้วในวันที่ 17 พ.ค.ที่จะถึงนี้ ก็ต้อง เตรียมมาตรการในการเปิดโรงเรียนแบบออนไซต์ ซึ่งทั้งหมดก็มีข้อกำหนดไว้แล้วทั้งสิ้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการขอความร่วมมือรวมทั้งความเข้าใจและสิ่งที่ต้องเน้นย้ำกันคือการฉีดวัคซีนเพิ่มเติมขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนหรือฉีดยังไม่ครบโดส รวมทั้งวัคซีนที่เกี่ยวกับเด็กต้องมีการเร่งรัดเพื่อจัดหาวัคซีนและเร่งดำเนินการฉีด วันนี้เด็กที่มีอายุเกิน 5 ขวบปีขึ้นไปก็สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้

ทั้งนี้ยังไม่มีการฉีดวัคซีนให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งผู้ปกครองก็ต้องระมัดระวังเพราะส่วนใหญ่ก็ติดมาจากผู้ปกครองทั้งสิ้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการระมัดระวังตัวเองและครอบครัวให้มากที่สุดจำเป็นต้องขอความร่วมมือเพราะเป็นเรื่องของคนส่วนใหญ่ รัฐบาลก็พยายามทำอย่างเต็มที่

ผู้สื่อข่าวพยายามถามย้ำว่า สรุปแล้วคือในวันที่ 1 พฤษภาคม นี้ ที่ประชุมได้มีมติยกเลิกมาตรการเข้าประเทศแบบ Test and Go ใช่หรือไม่ .? นายกกล่าวยืนยัน “ยอมรับว่า ใช่” เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.ที่จะถึงนี้