ผศ.ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ถึงสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันว่า การเมืองไทยภายใต้ระบอบ คสช. ที่ยังไม่รู้ว่าทิศทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ไม่รู้ว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่ เมื่อไร และแม้มีการเลือกตั้ง ก็ต้องอยู่อาศัยกับระบอบ คสช ที่ฝังไว้อยู่ในรัฐธรรมนูญ 2560 ย่อมเป็นการเมืองที่ไม่น่าพิสมัย เสี่ยง อันตราย แต่ทว่า เมื่อในดีก็มีเสีย และในเสียก็มีดี สภาพการเมืองแบบนี้นี่แหละ อาจเป็นโอกาสให้เกิดทางเลือกใหม่ๆ ปลุกเร้าผู้คนให้กลับมามีความหวังก็ได้ ตลอดสองเดือนนี้ ผมพูดในหลายเวทีว่า คนไทยอยู่่ในสภาวะสิ้นหวัง ไร้ทางออกมากเรื่อยๆ ต่อไป คนไทยจะเหลืออยู่แค่สองทาง คือ หนีออกไป หรือ ทนอยู่ไปแบบ “อยู่เป็น” ทั้งสองทางนี้ ไม่เป็นคุณต่อประเทศไทยทั้งสิ้น

“หากปล่อยให้สภาพการณ์เช่นนี้ดำรงอยู่ต่อไป ประเทศไทยจะถดถอย และความหวังของผู้คนจะมอดไหม้ ดิ่งลงๆ จนกระชากกลับขึ้นมาอีกไม่ได้ นี่คือความจำเป็นและภารกิจสำคัญ เราต้องกลับมาสร้างความหวังให้กับผู้คนอีกครั้ง มนุษย์มีศักยภาพพัฒนาไปสู่สิ่งที่ดีกว่า การเมือง คือ ความเป็นไปได้ ถ้าคิดว่าอะไรก็เป็นไปไม่ได้ นั่นไม่ใช่ การเมือง” ผศ.ดร.ปิยบุตร กล่าว

ผศ.ดร.ปิยบุตร กล่าวต่อไปว่า ภายหลังที่ธนาธรและตนตัดสินใจเริ่มต้นก่อตั้งพรรคการเมือง “ช่อ” หรือ พรรณิกา วานิช คือ ชื่อแรกๆที่เรานึกถึง เราใช้เวลาเจรจาพูดคุยกับเธอ อธิบายแนวทาง ความตั้งใจ โดยมีพี่ๆในแวดวงอีกหลายคนร่วมวงด้วย วงนั้นยุติลงเกือบตีสี่ วันถัดไป เธอเขียนมาบอกผมว่า เธอเก็บไปคิดต่ออีกทั้งคืน ไม่ได้หลับนอน และตัดสินใจแล้ว

“ผมดีใจมาก เราต้องการคนที่กล้าหาญในสภาวการณ์เช่นนี้ คนที่กล้าหาญจะช่วยจุดไฟขึ้นมา ให้ผู้คนได้คิดว่า การเมืองไม่ใช่เรื่องน่ารังเกียจ ไม่ใช่เรื่องสกปรก ถ้าเห็นว่าสกปรก ก็ต้องลงมาช่วยกันทำ เมื่อไรก็ตามที่เรา “ถอดความเป็นการเมือง – depoliticize” ระบบราชการ-ทหาร ก็จะคว้าพุงปลาไปกิน เราต้องช่วยกัน “คืนความเป็นการเมือง – repoliticize” กลับมาใหม่ เพื่อให้ “ประชาชน” กลับมามีที่อยู่ที่ยืนในการเมือง และเป็นผู้ทรงอำนาจในการตัดสินใจ ขอบคุณและขอแสดงความเคารพนับถือที่ คุณช่อ พรรณิกา วานิช Chorika Cherry Wanich ที่เสียสละออกจาก “comfort zone” ออกมาร่วมกำหนด “อนาคตใหม่” ด้วยกัน” ศ.ดร.ปิยบุตร กล่าว

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/piyabutr2475/posts/10155452910245848″ bottom=”30″]