นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิิดเผยถึงกรณีที่ นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) ออกมาระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์มีโมเดลที่จะให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี โดยจัดให้อยู่ในลำดับที่ 1 ของ 3 รายชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี แต่จะให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรคต่อไปว่า ไม่เคยได้ยินว่า มีคนในพรรคพูดเรื่องนี้ จึงไม่ทราบว่า นายอลงกรณ์ ซึ่งเป็นคนนอกพรรคไปได้ยินมาจากไหน ยืนยันว่า นายอภิสิทธิ์ ยังมีความเหมาะสมที่จะเป็นหัวหน้าพรรคต่อไป โดยนายชวน ก็ให้การสนับสนุน และเป็นไปไม่ได้ ที่จะมีการส่งรายชื่อนายชวนเป็นนายกรัฐมนตรีในลำดับที่ 1 ของ 3 รายชื่อ

“เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์เล่นการเมืองตรงไปตรงมา ผู้บริหารเป็นตัวจริง ดังนั้นหัวหน้าพรรคจะอยู่ในลำดับที่ 1 ของบุคคลที่สมควรเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน โดยมีนายชวนเป็นหนึ่งใน 3 รายชื่อด้วย เพราะถือว่า เป็นผู้มีศักยภาพ” นายนิพิฏฐ์ กล่าว

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ไม่อยากให้เอากรณีมหาเธร์ โมฮัมหมัด วัย 92 ปี ที่ได้รับการเลือกตั้งจากชาวมาเลเซียให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นคนละบริบทกัน เนื่องจากมหาเธร์ เป็นหัวหน้าพรรค และได้เป็นนายกรัฐมนตรีตามกติกา ขณะที่นายชวนยืนยันมาตลอดว่ายังสนับสนุนนายอภิสิทธิ์เป็นหัวหน้าพรรค