เปิดวาร์ป “พล.ต.ต.อุดร” โฆษกคดี “แตงโม” กับวลีเด็ด “ผมสอบได้ 1 เกียรติยศผมมีพอ”

เรียกได้ว่าเป็นที่ฮือฮาและถูกพูดถึงไม่น้อยในการแถลงข่าวความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตที่ยังเป็นปริศนาเกี่ยวกับสาเหตุการตกเรือของ น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ ‘แตงโม’ โดย พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ในฐานะโฆษกได้ลั่นวาจากลางห้องแถลงข่าวหลังถูกสื่อมวลชนซักถามประเด็นนายพลตำรวจอักษรย่อ “น” มีการขายข้อมูลลับทางคดีให้กับบุคคลภายนอก โดย พล.ต.ต.อุดร กล่าวว่า “ผมสอบได้ที่หนึ่ง รร.นายร้อยตำรวจ ผมเป็นหัวหน้านายร้อยตำรวจ ผมมานั่งอยู่ตรงนี้ ผมเชื่อว่าเกียรติยศผมมีพอ ขอให้มั่นใจในการทำคดีนี้”

เชื่อว่าหลายคนที่ได้ฟังการแถลงข่าวคงอยากจะรู้จัก พล.ต.ต.อุดร มากขึ้นวันนี้เราจะมาเปิดวาร์ปทำความรู้จักไปพร้อมกัน สำหรับ พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ หรือ เกิดวันที่ 30 เมษายน 2509 ปัจจุปันอายุ 56 ปี จบ รร.เตรียมทหารรุ่น 26 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขารัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต(ตร.)​ โรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 42 สอบได้ลำดับที่ 1 ของรุ่น ได้รับคัดเลือกเป็นหัวหน้านักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 42 จบปริญญาโท รัฐศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาการเมืองการปกครอง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ปริญญาเอกดุษฎีบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต

เคยเข้ารับการอบรม หลักสูตรผู้กำกับรุ่น 46 สถาบันพัฒนาข้าราชการตำรวจ, หลักสูตร F.B.I. National Academy ประเทศสหรัฐอเมริกา รุ่น 228,หลักสูตรการบริหารงานตำรวจชั้นสูง รุ่นที่ 34 วิทยาลัยการตำรวจ, หลักสูตรการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย สำหรับนักบริหารระดับสูง(ปปร.)​สถาบันพระปกเกล้า รุ่นที่ 46, หลักสูตรนายตำรวจราชสำนักเวร, หลักสูตรวิทยาการผู้นำยุคใหม่ ไทย-จีน รุ่นที่ 1,หลักสูตรผู้บริหารกระบวนการยุติธรรมระดับสูง รุ่นที่ 23, หลักสูตรวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ( วปอ.)​รุ่นที่ 62 และ สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ

สำหรับประวัติการรับราชการตำรวจ

รอง สวส.สน.ชนะสงคราม บช.น.ระหว่างปี พ.ศ.2532-2534, นว.ผู้ช่วย อ.ตร.(พล.ต.ท.พรศักดิ์ ดุรงควิบูลย์ พ.ศ.2538, สว.จร สภ.ต.สำโรงเหนือ ภ.จว.สมุทรปราการ บช.ภ.1 พ.ศ.2538-2542, รองผกก.ป.สภ.อ.สมุทรปราการ บช.ภ.1, นว.รองผบ.ตร. (พล.ต.อ.อิสระพันธ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา)​ พ.ศ.2548-2551, ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 2 พ.ศ.2557-2559, ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3 พ.ศ.2559-2560, ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ พ.ศ.2560-2561, รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 พ.ศ.2561-2564 และรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค1 พ.ศ.2564 จนถึงปัจจุปัน

รู้ประวัติกันแล้วถึงกับร้องว้าวกันเลยทีเดียวสำหรับนายพลสีกาท่านนี้ที่ดิกรีไม่ธรรมดา แต่ทั้งนี้ยังต้องจับตาบทบาทและการทำหน้าที่ในฐานะโฆษกคดีการเสียชีวิตของแตงโม ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามาทำหน้าที่ในช่วงที่ตำรวจที่ถูกจับตามองว่าทำหน้าที่ตรงไปตรงมาโปร่งใสหรือไม่ เพราะเป็นคดีใหญ่บุคคลที่เกี่ยวข้องเป็นคนมีชื่อเสียง รู้จักนักการเมืองและแวดวงตำรวจ มีการนำเสนอข่าวไปหลายประเทศ การตอบข้อซักถามของสื่อมวลชนและชี้แจงประเด็นต่างๆให้ชัดให้คลียร์ ตรงประเด็นเป็นงานหนักที่ทีมโฆษกต้องแบกรับเพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีขององค์กร