จากกรณีที่คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายอิสสระ สมชัย อดีตส.ส.อุบลธานี พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชน ในลักษณะที่ว่าพรรคภูมิใจไทยแสดงท่าทีสนับสนุนรัฐบาล คสช. พร้อมเป็นแนวร่วมกับพรรคทหารในอนาคต ในการมาเยือน จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ (7 พ.ค.) โดยมีตอนหนึ่ง คุณหญิงกัลยา ระบุว่าดูได้จากเมื่อปี 57 ทหารเข้าไปค้นสนามช้าง อารีน่า แล้ววันนี้ผ่านมา 3 ปี กลับไปจูบปากกัน ขับรถไต่ถัง หมายความว่าอะไร แต่โชคดีที่ใส่หมวกกันน๊อค ไม่เช่นนั้นคงหัวแตกไปแล้ว”  ซึ่งในกรณีเดียวกัน นายอิสระ ระบุในตอนหนึ่งว่า “ได้รับทราบว่าคนที่มาเต็มสนามบอลนั้นไม่ได้มีการสั่งเป็นหนังสือ แต่ให้ผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านต้องเอาคนมารับนายกฯอย่างน้อยหมู่บ้านละ 30 คน เหมือนกับเกณฑ์ให้ประชาชนทั้งจังหวัดมาต้อนรับนายกฯ ซึ่งการสั่งการคงเป็นการส่งกันเป็นทอดๆ”

นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวให้ความเห็นต่อประเด็นดังกล่าว ผ่านรายการ ‘Ringsideการเมือง’ ว่า ต้องขอบคุณท่านศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ที่ออกมาโต้ตอบให้ ที่น่าเวทนา น่าสมเพช น่าสังเวช ก็คือมันเป็นกงการอะไรของคุณอิสระ ของคุณกัลยา ที่จะต้องออกมาวิพากษ์วิจารณ์ กิจกรรมหรือสิ่งที่พวกตนทำกันในพื้นที่ของตน ในจังหวัดที่พวกตนเรียกว่าเป็นบ้าน และก็วิพากวิจาณ์โดยการดูถูกประชาชนชาวบุรีรัมย์ว่า ต้องไปเกณฑ์ รับอานิจสินจ้าง และก็ให้ข้อมูลเท็จว่า ทหารเคยไปบุกค้นสนามบอล แล้วทำไมถึงไปอีก นี่แยกไม่ออกเลยหรอว่าทหารกับรัฐบาลเป็นอย่างไร

“เนี่ยพวกนักการเมืองมือสมัครเล่นเนี่ย อยากจะดังอย่างเดียว ไม่ใช่นักการเมืองที่แท้จริง อาจจะมีทุน มีรอน ไม่เคยได้รับใช้ชาวบ้าน ไม่เคยเป็น ส.ส.เขต บุญพาวาสนาส่งได้เป็นผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อไปว่า คุณหญิงกัลยา ฟังเขามาพูด เรื่องที่บอกว่าทหารไปยึดสนามบอล ทหารเขาไปยึดสนามบอลบุรีรัมย์จริง เมื่อตอนวันเด็กแห่งชาติปีนี้ และก็เรียกตัวเองว่า คณะรักษาความสนุกสนานแห่งบุรีรัมย์ ไปยึดมาเพื่อให้เด็กชาวบุรีรัมย์ได้เดินทางเข้ามาร่วมงานวันเด็ก เป็นแผนโปรโมทสนุกๆ ทหารก็อยากจะให้ลดความตึงเครียดน้อยลง อยากจะให้เห็นความ soft (นุ่มนวล) ของทหาร เพื่อให้เด็กๆ เกิดความสนุกสนาน

“นี่ก็คงไปฟังที่ไหนมา ก็อย่างว่านะ มืออาชีพกับไม่มืออาชีพ อย่างเงี่ย ระดับหัวพรรคฯ ระดับ เลขาธิการ พรรคประชาธิปัตย์ หรือระดับนักการเมืองที่เชี่ยวชาญทางการเมือง มีวุฒิภาวะทางการเมือง … ทั้งที่อายุน้อยกว่านะครับ อย่างคุณหญิงกัลยา ก็คง 70 กว่าเข้าไปแล้ว แต่วุฒิภาวะทางการเมืองยังสู้น้องไอติม ยังไม่ได้เลยมั้ง มาพูดอะไรก็ไม่ได้เรื่อง ถามว่ากงการอะไรของตัว มาเที่ยววิพากษ์วิจารณ์ สิ่งที่คนอื่นเค้าทำเพื่อประชาชนเพื่อบ้านเมือง” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า คุณอิสระก็เหมือนกัน มีคนมาบอกว่า เกณฑ์หมู่บ้านละ 30 คน จ่ายเงินจ่ายทอง เพราะมีคนมาบอก คนระดับอดีตรัฐมนตรีฯ เอามาพูดเป็นข่าวได้แล้วหรือ ไม่เอามาวิเคราะห์หรือสืบหาข้อเท็จจริงก่อนหรือ ตรวจข้อเท็จจริงก่อน แล้วก็เวลาอิจฉาตาร้อน อย่าไปแสดงออกนอกหน้าขนาดนี้ ยุ่งกับเรื่องตัวเองก่อน อย่าไปยุ่งกับเรื่องชาวบ้านเขา บุรีรัมย์กับอุบลราชธานีห่างกันเป็น 100 กิโลเมตร ไม่ทราบจะมาเดือดร้อนอะไรด้วย และอยู่ดีๆก็บอกว่าตนเป็นตัวตลกทางการเมือง

“ผมไม่ได้โค้งนะครับเวลาที่ท่านนายกฯ แนะนำผม ท่านไม่ได้แนะนำว่าเป็นพรรคของประชารัฐหรืออะไร ท่านบอกเป็นทีมของประชารัฐ ท่านอาจจะคิดอะไรไม่ออก ปากพูดออกไปก่อน ละก็บอกอนุทิน ท่ามกลางบรรยากาศแบบนั้น รู้จักคำว่าให้เกียรติกันไหมครับ? รู้จักคำว่ามารยาทไหมครับ? ซึ่งทั้ง 2 คนนั้นคงไม่มี ทั้งคุณอิสระกับคุณหญิงกัลยา .. ผมโค้งให้ท่านนายกฯ ซะเมื่อไหร่ ผมหันกลับไปไหว้ประชาชนของผม ชาวบุรีรัมย์ 3 หมื่นคนและแขกที่มาเยี่ยม” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า เรื่องเอาดีเข้าตัวเอาชั่วใส่คนอื่นพรรคภูมิใจไทย ไม่มีอยู่แล้ว  มีก็มีอยู่พรรคเดียว และก็ไม่ใช่เรื่องพรรคฯ หรอกก็คงเป็นเรื่องบุคคลของพรรคฯ ซึ่งตอนแรกก็มีคนบอกว่าควรจะโทรไปหาท่านหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งรู้จักกันดีเคารพกันดี แล้วก็ท่านประธานที่ปรึกษาพรรคฯ ชวน หลีกภัย สัปดาห์ที่แล้วก็เพิ่งทานข้าวกันมา ให้สั่งสอน 2-3 คนนี้ซะบ้าง

“แต่ผมคิดว่า คงไม่จำเป็นเพราะว่า ไม่ได้มี บารมี ไม่ได้มี บทบาทหรือว่า ไม่สามารถแม้กระทั่งที่จะมาพูดอะไรแทนพรรค คุยอะไรกันได้ ถือว่าลมเพลมพัด เราเป็นภูเขาทองอะไรเปื้อนนิดเปื้อนหน่อย เหมือนที่คนเขาพูดกัน อย่าให้พูดในรายการนี้เลย” นายอนุทินกล่าว

ซึ่งก่อนหน้านี้  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (8 พ.ค.) นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการอิสระและผู้ดำเนินรายการข่าวทางวอยซ์ทีวี โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค ถึงกรณีที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนว่า มีคำสั่งเกณฑ์คนจากหมู่บ้านละ 30 คน มาที่สนามบอล ช้างอารีนา เพื่อมาต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่เดินทางมาเยือน จ.บุรีรัมย์ ในวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยระบุว่า “ประชาธิปัตย์แฉมีคำสั่งเกณฑ์คนหมู่บ้านละ 30 อวยประยุทธ์กลางสนามบุรีรัมย์ จับตาคนเปิดประเด็นคือ “อิสสระ สมชัย” อดีต กปปส.มือตั้งม๊อบล้มเลือกตั้งจนประยุทธ์ใช้เป็นข้ออ้างยึดอำนาจมาแล้ว ส่วน “คุณหญิงกัลยา” ถามทำไมนายกทหารปีนี้อี๋อ๋อ “เนวิน” ทั้งที่ปี 57 ส่งทหารบุกค้นสนามนี้ หรือการรวมตัวของ “ประยุทธ์/เนวิน” เป็นชนวนใหม่ให้ประชาธิปัตย์/เพื่อไทย ถล่มทหารที่อยากสืบทอดอำนาจการเมือง?”

จากการโพสต์ข้อความดังกล่าว นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว โดยโพสต์ข้อความระบุว่า “ทหารไม่เคยบุกค้นสนามบอลบุรีรัมย์ครับ คุณหญิงกัลยาพูดชุ่ยๆไร้ข้อมูล ฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด สงสัยกลัวจะไม่ได้เป็นข่าว อายุมากแล้วอาจจะเลอะเลือน ปล่อยให้รุ่นใหญ่เขาคุยกันดีกว่ามั้งครับ”

ต่อมานายศิโรตม์ ได้โพสต์ข้อความตอบกลับ โดยระบุว่า “ฟังแล้วงงเหมือนกันครับ น่าแถลงโต้ครับ”

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/klampaiboon/posts/10156418268882704″ bottom=”30″]

ทางด้านนายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว กล่าวให้ความเห็นต่อประเด็นดังกล่าวว่า จากข่าวนี้ ตนไม่เชื่อว่าที่ทั้งสองท่านออกมาพูดนั้นจะทำในนามของพรรคประชาธิปัตย์ แต่เป็นการทำในนามส่วนตัว ซึ่งนับว่าเป็นการเสียมารยาทมาก เพราะท่านทั้งสองเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ แต่กลับมีการออกมาแสดงความเห็นวิจารณ์คนอื่นและกระทบกับพรรคการเมืองอื่น ถือเป็นการไม่ให้เกียรติกันอันเป็นเรื่องไม่บังควร แต่ก็คงไม่อาจจะว่ากล่าวกระไรได้อาวุโสทั้งวัยวุฒิและคุณวุฒิขนาดนี้แล้ว เป็นผู้เฒ่าที่อยู่มานานบนผืนโลก

“ประเด็นก็คือคนบุรีรัมย์เป็นคนมีอัธยาศัยไมตรีอันดีและเต็มใจที่จะต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ยิ่งเป็น ครม.มาประชุมกันก็ยินดีเต็มใจมาต้อนรับโดยไม่ต้องกะเกณฑ์กันมา การกล่าวเช่นนั้นเสมือนเป็นการดูถูกดูแคลนคนบุรีรัมย์ เป็นนักการเมืองแต่พูดจาดูถูกประชาชนผมว่าเป็นการกระทำผิดที่รุนแรงมาก” นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย กล่าวต่อไปว่า ต่อคำกล่าวที่พาดพิงถึงหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยนั้น ขอยืนยันว่าหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยแสดงจุดยืนแน่วแน่มาตลอดว่าอยู่บนแนวทางประชาธิปไตย และปฏิเสธแนวทางอื่น ไม่ต่างกับหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พูดเสมอว่าทุกอย่างว่าไปตามกติกาอภิสิทธิ์มีอุดมการณ์อย่างไร อนุทินก็ไม่ต่างหรอกครับ เลิกเสียทีนิสัยเอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า จริงๆแล้วคนที่น่าสงสัยในอุดมการณ์น่าจะเป็นนายอิสระ สมชัย เองนั่นแหละ วันดีคืนร้ายก็ออกมาต่อต้านแนวทางประชาธิปไตยระบบรัฐสภา ออกมาตั้งเวที กปปส.ล้มรัฐบาล ต่อต้านการเลือกตั้ง แต่พอถึงเวลาทำเนียน ทิ้งพี่ทิ้งน้อง กปปส.กลับไปอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ รอเลือกตั้ง ไม่รอปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งแบบที่บอกกับพี่น้อง กปปส. ออกมาโจมตีทหาร ทั้งที่ก่อนนี้เชียร์สุดใจ กว่าจะรู้ตัวว่าตีงูให้กากิน เสียค่าโง่ไปก็สายเสียแล้ว ตอนนี้ก็หงุดหงิดฟาดงวงฟาดงาด่าพรรคอื่นตามนิสัยเดิม

“เห้อ!ห่วงน้องไอติม ท่าจะปฏิรูปพรรคกันเหนื่อยแน่ ไอติมเอ๊ย!” นายศุภชัย กล่าว

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/suphachai.jaismut/posts/1894273180606915″ bottom=”30″]

ขอบคุณข้อมูล: Ridesideการเมือง