หุ้นไทยปิดลบ 1.28 จุด แกร่งกว่าตลาดสหรัฐ จับตาสต๊อกน้ำมันดิบ-ตัวเลขส่งออกไทย

SET ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,656.96 จุด ลดลง 1.28 จุด (-0.08%) มูลค่าการซื้อขาย 80,864.60 ล้านบาท

นักวิเคราะห์ฯ เผยตลาดหุ้นไทยวันนี้เคลื่อนไหวอยู่ในแดนบวกและลบ แต่ถือว่ายังแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นสหรัฐ ที่อ่อนไหวต่อ Bond Yield น้อยกว่า ขณะที่ตลาดหุ้นในภูมิภาคอื่นปรับตัวขึ้น ส่วนวันพรุ่งนี้คาดตลาดฯ น่าจะแกว่งไซด์เวย์ หากตัวเลขสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐฯ ไม่ได้สูงกว่าคาด พร้อมให้แนวต้าน 1,680 จุด แนวรับ 1,640 จุด

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้เคลื่อนไหวอยู่ในแดนบวกและลบ แต่ถือว่าแข็งแกร่งกว่าตลาดหุ้นสหรัฐในช่วงนี้ เนื่องจากตลาดหุ้นสหรัฐ ผันแปรไปตามอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ (Bond Yield) ค่อนข้างมาก แต่ทางฝั่งของตลาดเอเชีย หรือตลาดหุ้นไทย จะอ่อนไหวต่อบอนด์ยีลด์สหรัฐน้อยกว่า เพราะตลาดหุ้นบ้านเราไม่ได้มีคุณสมบัติเป็นหุ้นเทคโนโลยี หรือหุ้นเติบโต (Growth Stock) แต่เป็นหุ้น Value เป็นส่วนใหญ่ ทำให้แม้ว่าตลาดหุ้นสหรัฐจะปรับตัวลงแต่เราก็ยังสามารถยืนบวกได้

ขณะที่ตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชียวันนี้เคลื่อนไหวอยู่ในแดนบวก ตอบรับธนาคารกลางจีนประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) ทั้งประเภท 1 ปีและ 5 ปี รวมทั้งการที่ญี่ปุ่นรายงานยอดส่งออกที่แข็งแกร่งในเดือนธ.ค.

ส่วนแนวโน้มวันพรุ่งนี้ นายณัฐชาต คาดว่า ตลาดฯ น่าจะแกว่งตัวไซด์เวย์ หากตัวเลขสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐ ออกมาไม่ได้ปรับตัวขึ้นไปมากกว่าที่ตลาดคาด แต่หากสูงกว่าคาดจะส่งผลกระทบต่อการปรับลงของหุ้นกลุ่มพลังงานในบ้านเรา ซึ่งมีน้ำหนักต่อดัชนีค่อนข้างมาก

ทั้งนี้ แนะนักลงทุนติดตามการเปิดเผยตัวเลขการส่งออก นำเข้าของประเทศไทย ในวันพรุ่งนี้ ว่าจะยังคงรักษาระดับการเติบโตในระดับสูงได้หรือไม่ พร้อมให้แนวต้าน 1,680 จุด และแนวรับ 1,640 จุด

พัชรพงศ์ เคนชมภู : ภาพ/เรียบเรียง