หุ้นไทยปิดลบ 7.39 จุด ตามต่างประเทศกังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ยเร็ว-แรงซื้อแบงก์-ไฟแนนซ์พยุง

SET ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,672.63 จุด ลดลง 7.39 จุด (-0.44%) มูลค่าการซื้อขาย 90,986.73 ล้านบาท

นักวิเคราะห์ฯเผยตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับลงตามทิศทางตลาดหุ้นภูมิภาคตอบรับความกังวลเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าคาดสกัดเงินเฟ้อร้อนแรง ส่งผลกดดันทำให้มีแรงขายหุ้นขนาดกลาง-เล็ก รวมถึงกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิกส์และเทคโนโลยี สลับแรงซื้อกลุ่มแบงก์และไฟแนนซ์ช่วยพยุงไว้ระดับหนึ่งแนวโน้มสัปดาห์หน้าคาดว่าแกว่งไซด์เวย์ แนะติดตามงบฯกลุ่มแบงก์ ให้แนวต้าน 1,680 จุด แนวรับ 1,660 จุด

นายศราวุธ เตโชชวลิต ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ อาร์เอชบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวลดลงในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นภูมิภาค ตอบรับความกังวลโอกาสที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าคาด หลังจากเจ้าหน้าที่หลายคนของเฟดออกมาแสดงความเห็นสนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อชะลอความร้อนแรงของเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้น

บ้านเรามีแรงขายออกมากดดัน โดยเฉพาะหุ้นขนาดกลาง-เล็ก รวมถึงกลุ่มเทคโนโลยีและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ แต่มีสลับแรงซื้อเข้ามาในกลุ่มแบงก์และไฟแนนซ์ รวมถึงโบรกเกอร์ คาดหวังผลประกอบการจะออกมาดี เข้ามาช่วยพยุงดัชนีได้ในระดับหนึ่ง

ส่วนแนวโน้มในสัปดาห์หน้าคาดว่าจะดัชนีแกว่งตัวไซด์เวย์ แนะติดตามการประกาศผลประกอบการกลุ่มแบงก์ที่จะทยอยออกมามากขึ้น โดยเฉพาะแบงก์ขนาดใหญ่ หากออกมาดีจะช่วยหนุนดัชนีหุ้นไทยกลับมาปรับตัวขึ้นได้

ให้แนวต้าน 1,680 จุด และ แนวรับ 1,660 จุด

พัชรพงศ์ เคนชมภู : ภาพ/เรียบเรียง