นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทยและอดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร  กล่าวว่า วันนี้ผู้หลักผู้ใหญ่อย่างนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่เคยอยู่ในระบอบประชาธิปไตยอย่างงดงาม วันนี้กลับเปลี่ยนไปอย่างไม่น่าเชื่อ หรือเป็นเพียงอำนาจที่ถูกหยิบยื่นให้ไม่กี่ปีมานี้ของระบอบเผด็จการจึงยอมรับใช้ระบบนี้ จนกล้าเข้ามารับตำแหน่งและ กำลังทำตัวเป็นสะพานทอดอำนาจให้กับเผด็จการใช่หรือไม่

นายจิรายุ กล่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เคยทำงานเป็นลูกน้องของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ  ชินวัตร มานานหลายปีได้ร่ำเรียนวิชาความรู้ในการบริหารประเทศได้แนวคิดของดอกเตอร์ทักษิณ ชินวัตร ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากมาย แต่วันนี้กลับใช้วิชาที่ได้เรียนรู้กับอดีตนายกทักษิณ มารับใช้รัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจของประชาชน   ทั้งนี้นายสมคิด น่าจะซึมซับรับแนวคิดของอดีตนายกทักษิณที่ว่า “คิดใหม่  ทำใหม่” ไปบ้างแต่กลับทำงานรับใช้เผด็จการแบบไม่ลืมหูลืมตา ที่สำคัญนโยบายเศรษฐกิจต่างๆที่ออกมาอยากให้นายสมคิด ไปเดินตลาดร้านช่องแล้วถามประชาชนว่า สี่ปีมานี้เป็นอย่างไรกันบ้าง

“วันนี้ลูกศิษย์ลูกหาหลายคนบ่นกับ ผมว่า ไม่น่าเชื่อว่า คนที่ เคยเรียกว่า อาจารย์และเคารพนับถือเคยร่วมทำนโยบายของประชาชนเพื่อประชาชน จะถูกมนต์ดำของเผด็จการครอบงำเสียจนลืมหูลืมตาไม่ขึ้น ซึ่งมาถึงขนาดนี้คุณสมคิด น่าจะกลับไปพัฒนาตัวเองก่อน เพราะวันหนึ่งอาจถูกมนต์กฤษณะกาลีที่สวดโดยประชาชนทั้งประเทศย้อนกลับคืนได้” นายจิรายุ กล่าว