หน้าแรกกระบวนการยุติธรรม"กรรมาธิการ ทรัพยากรฯ" กัดติดคดีรังนก ลงพื้นที่เกาะสี่-เกาะห้า ประเมินความเสียหาย วอน ผบก.ภ.จว.พัทลุง ทำคดีให้โปร่งใส สร้างความมั่นใจให้กับคนในพื้นที่

“กรรมาธิการ ทรัพยากรฯ” กัดติดคดีรังนก ลงพื้นที่เกาะสี่-เกาะห้า ประเมินความเสียหาย วอน ผบก.ภ.จว.พัทลุง ทำคดีให้โปร่งใส สร้างความมั่นใจให้กับคนในพื้นที่

วันที่ 14 ธันวาคม 2564 จังหวัดพัทลุง ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ รายงานว่า นายอภิชาติ ศิริสุนธร ประธานกรรมาธิการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฏร และนายสมชาย ฝั่งชนจิต รองกรรมาธิการ ลงพื้นที่เกาะรังนกหมู่เกาะ สี่ เกาะห้า อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุริยา ปัญญามัง รอง ผบก.ภจ.ว.พัทลุง ดร.เกษม จันทร์ดำ นักวิชาการอิสระ นาง สิริมณี ชุมเรียง ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพัทลุง เพื่อหาข้อมูลความเสียหาย และการเร่งฟื้นฟูหมู่เกาะรังนกพัทลุง

หลังกลุ่มพิทักษ์ผลประโยชน์พัทลุง ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อกรรมาธิการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ในช่วงที่หมู่เกาะรังนกว่างเว้นสัมปทาน โดยมีเจ้าหน้าที่ 4 ฝ่ายเข้าดูแล แต่ถูกคนร้ายขโมย ทำลาย เผาถ้ำรังนก ทำให้แม่นกหนี และลูกนกตกจากรังลงมาตายเป็นจำนวนมาก จนทำให้เกาะรังนกอีเอ่นพัทลุง ได้รับความเสียหาย ตามที่ปรากฎเป็นข่าวในสื่อต่างนั้น

นายอภิชาติ ศิริสุนธร ประธานกรรมาธิการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฏร กล่าวว่า หลังจากกลุ่มพิทักษ์ผลประโยชน์พัทลุง ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อกรรมาธิการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นการมาในวันนี้เพื่อมาเก็บข้อมูล และหลังจากนี้จะนำข้อมูลที่ได้ทั้งหมด เข้าประชุมกับคณะกรรมการชุดใหญ่อีกเพื่อรวบรวมความเสียหาย และผลกระทบระบบนิเวศน์ในระยะยาวของหมู่เกาะรังนก หลังมีการขโมยแบบล้างผลาญ ช่วงเจ้าหน้าที่รัฐเฝ้าดูแล แต่ไม่สามารถปกป้องผลประโยชน์ของชาติได้ โดยจากการรับฟังข้อมูลจากหลายฝ่าย แนวทางการแก้ปัญหาที่ต้องรีบแก้คือ ต้องนำเสนอนายกแก้ พรบ.อากรรังนกอีเอ่นใหม่ เนื่องจากตัว พรบ.เองเอื้ออำนาจให้กับข้าราชการเป็นส่วนใหญ่ ต้องให้เป็นของท้องถิ่นอย่างเต็มรูปแบบ อย่าง อบจ.และกระทรวงทรัพยากรป่าไม้ ทั้งที่เป็นเจ้าของพื้นที่แต่กลับไม่มีอำนาจ  โดยอำนาจตกเป็นของผู้ว่าคนเดียว ซึ่งในพรบ.รังนกอีแอ่นจึงต้องรีบแก้ไขให้เป็นปัจจุบัน ในการแกปัญหาการขโมย ที่ต้องมีผู้รับผิดชอบ และอำนาจการจัดเก็บรังนก

นายอภิชาติ ยังกล่าวอีกว่า การขโมยรังนกที่ผ่านมา มีเจ้าหน้ารัฐ พลเรือน ตกเป็นผู้ต้องหา รวมทั้งสิ้น 38 ราย ทั้งนายอำเภอ และผู้กำกับ อยากฝากถึงผู้การพัทลุง ให้ทำคดีอย่างโปร่งใสสร้างความมั่นใจให้กับชาวพัทลุง  มีรายงานเพิ่มเติมอีกว่า จากกรณี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส.) และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผู้บังคับการกองอุทธรณ์ (อธ.) หัวหน้าชุดสอบสวนในคดีรังนกของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)และ พ.ต.อ.วรชาติ รสจันทน์ รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง หน.ชุดสอบสวนของ ภ.จว.พัทลุง จนนำไปสู่การจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งประกอบด้วย ตำรวจ ฝ่ายปกครอง จนท.ป่าไม้ และชาวบ้านทั่วไปมากถึง 38 ราย

ทางด้าน พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผู้บังคับการกองอุทธรณ์ (อธ.) หัวหน้าชุดสอบสวนในคดีรังนก จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)และ พ.ต.อ.วรชาติ รสจันทน์ รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง หน.ชุดสอบสวนของ ภ.จว.พัทลุง พร้อมพวกประมาณ จำนวน 12 นาย ได้ร่วมกันตรวจสอบ และสรุปรายละเอียดของสำนวนการสอบสวนในคดีรังนก จำนวน 2 สำนวน ประกอบด้วย สำนวนที่ 1 ผู้ต้องหา 6 ราย และสำนวนที่ 2 ผู้ต้องหา 11 ราย เพื่อเตรียมส่งสำนวนยื่นฟ้องต่ออัยการคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 สงขลา หลังจากนี้ก็จะนำสำนวนดังกล่าวส่งให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร. ผู้รับผิดชอบด้านการสอบสวนในคดีดังกล่าว เพื่อพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอน

ทั้งนี้ คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะสามารถนำสำนวน 2 สำนวนไปยื่นฟ้องอัยการคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 สงขลา ได้อย่างแน่นอน ในส่วนการยืนฟ้องกลุ่มผู้ต้องหาที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ จำนวน 21 ราย ที่มีนายอำเภอปากพะยูน ปลัดป้องกัน ผู้กำกับ และนายตำรวจระดับนายดาบถึงสารวัตรไปยัง ป.ป.ช.นั้น

ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาของ ป.ป.ช.ในส่วนกลางว่าจะดำเนินการอย่างไร ทาง ป.ป.ช.จะดำเนินการไต่สวนเอง หรือจะมอบหมายให้ทางพนักงานสอบสวนดำเนินการไต่สวนเองในรายหนึ่งรายใด โดยทางตำรวจไม่สามารถเข้าไปย่างเกี่ยวได้ เนื่องจากอยู่ในอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช.

ส่วนจะมีการสาวถึงหลังบ้านของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดพัทลุง ที่มีรายงานว่ามีการตั้งธงไว้เป็นผู้ต้องหาแถวที่ 4 นั้นล่าสุดได้ยุติลงเนื่องจาก ผู้ต้องหาแถว 3 ที่เป็นข้าราชการให้การภาคเสธทั้งหมด ทำให้ทางตำรวจจึงไม่สาวต่อ แต่ยังเป็นที่กังขาของประชาชนในพื้นที่จังหวัดพัทลุง

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img