ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นัดชุมนุมในวันที่พรุ่งนี้ (5 พ.ค.) ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่า จากการตรวจสอบทราบว่ากลุ่มคนอยากเลือกตัวได้นัดชุมนุมกันภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งไม่ใช่พื้นที่สาธารณะจึงไม่เข้าข่าย พ.ร.บ.ชุมนุมในพื้นที่สาธารณะ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางมาตรการดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนที่เข้าร่วมการชุมนุมในพื้นที่ส่วนหนึ่ง และอีกส่วนให้สแตนบายในหน่วย ส่วนจะขัดคำสั่ง คสช.ที่ 3 นั้นเป็นเรื่องของกองทัพ

ทั้งนี้ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียมความพร้อมสำหรับทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้หรือในกรณีที่เกิดเหตุบานปลายหรือเคลื่อนไหวออกมานอกพื้นที่ส่วนบุคคล ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย หากพบว่ามีการฝ่าฝืนก็จะต้องถูกดำเนินการ ร่วมถึงคนที่มีประวัติหรือมีหมายจับเก่าหากพบว่าเข้าข่ายกระทำความผิดก็ต้องจับกุม โดยจะมีเจ้าหน้าที่ทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบดูแลความเรียบอยู่แล้ว

ส่วนความเคลื่อนไหวในโซเชียลนั้นก็ไม่มีอะไรที่เป็นพิเศษ สิ่งที่เจ้าหน้าที่ต้องจับตาดูเป็นพิเศษคงเป็นเรื่องของมือที่ 3 ที่อาจเข้ามาสร้างสถานการณ์หรือความรุนแรงมากกว่าผู้ที่เข้ามาร่วมชุมนุม รวมถึงมีการเข้มงวดเป็นพิเศษหากมีการขยายการชุมนุมเข้ามายังพื้นที่สกายวอร์คในจุดที่เป็นพื้นที่พระราชฐาน 150 เมตร

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุถึงถึงประชาชนที่จะเข้ามาร่วมชุมนุมว่า การชุมนุมเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญแต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ขอให้ดำเนินการตามระเบียบ นอกจากนี้ขอให้ผู้ที่จะเข้ามาร่วมชุมนุมระมัดระวังตนเองในกรณีที่อาจมีบุคคลที่สามเข้ามาแอบแฝงเกาะสถานการณ์ไม่สงบในการชุมนุม ซึ่งสำหรับข้อมูลทางการข่าวของเจ้าหน้าที่ล่าสุด มีการเคลื่อนไหวของมือที่สามที่จ้องจะเข้ามาสร้างสถานการณ์อยู่บ้างแต่ไม่ชัดเจน พร้อมยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีความหนักใจเกี่ยวกับการนัดชุมนุมเพราะทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

https://www.youtube.com/watch?v=Ra7HQJs4LPU&feature=youtu.be