เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ที่ต้องการให้ พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าชี้แจงกรณีมีการร้องเรียน ฝ่าฝืนเปิดสถานบันเทิง ในพื้นที่ใกล้เคียงกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

ทั้งนี้ ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พ.ต.อ. สรเสริญ ใช้สถิตย์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 เข้าชี้แจงแทน

โดยนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส. นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการตำรวจ กล่าวว่า ฝ่ายตำรวจควรให้ความสำคัญกับนโยบายของรัฐบาล ในการเปิดประเทศที่จะต้องดำเนินการอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ฝ่ายตำรวจ ก็ควรทำหน้าที่รักษากฎหมาย หากปล่อยประละเลย ก็จะนำมาสู่ คลัสตอร์ใหม่ได้

นายนิโรธ กล่าวว่า กรณีนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ควรออกมาแสดงความรับผิดชอบ แต่กลับส่งเจ้าหน้าที่ระดับล่างมาชี้แจง ทำให้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผบ.ตร. ควรแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกหรือไม่ นิโรธ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ ผบ.ตร.ต้องพิจารณาตัวเองว่าจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร

มีรายงานว่า แหล่งข่าวระดับสูง ได้ออกมาวิเคราะห์ กรณีนี้ว่า สาเหตุ น่าจะมาจากที่มี ผู้ที่พยายาม ล้วงลูก วิ่งเต้น ฝากแต่งตั้งข้าราชการตำรวจในตำแหน่งต่างๆ ระดับ รอง ผบก.ถึง ระดับ สว. แต่ผิดหวัง จากการแต่งตั้ง วาระประจำปีนี้ จึงสร้างประเด็นให้กับ กรรมาธิการ ชุดดังกล่าว ซึ่งมักใช้วิธีนี้มาหลายยุคหลายสมัย ในทางปฎิบัติ ผบ.ตร.กำชับเป็นคำสั่งชัดเจน เรื่องให้ตำรวจทุกหน่วย เข้มงวด กวดขัน เรื่องสถานบริการ ข้อห้าม ต่างๆของ ศบค.ให้เป็นไปตามกฏหมายที่มีอยู่อย่างตรงไปตรงมา อยู่แล้ว จริงแล้วระดับ ผกก.เจ้าของพื้นที่ก็สามารถไปชี้แจงได้ ไม่ได้เป็นเรื่องที่ระดับ ผบ.ตร.ต้องไปชี้แจงด้วยตัวเอง “แหล่งข่าวระดับสูง วิเคราะห์”