ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (29 เม.ย.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมภายใต้รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทำการเข้ายืนยันสถานะสมาชิกพรรคเพื่อไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะครบกำหนด 30 วันตามกฎหมายพรรคการเมือง และคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 ที่เปิดให้พรรคการเมืองเดิมต้องให้สมาชิกพรรคยืนยันสถานะภายในวันที่ 1 – 30 เม.ย. 2561

ในขณะเดียวกัน แหล่งข่าวรายงานว่า อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย รายหนึ่งที่สนิทสนมกับนายชัชชาติ ได้เปิดเผยว่า ว่า นายชัชชาติได้ยืนยันการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว ซึ่งเป็นสิทธิที่นายชัชชาติจะมายืนยัน เพราะนายชัชชาติมีความรู้ความสามารถอยู่ ส่วนนายชัชชาติจะมีตำแหน่งใดในพรรคเพื่อไทยก็ขึ้นอยู่กับสมาชิกพรรคจะเลือก แต่ก็ยังต้องรอให้กฎหมายเปิดให้พรรคการเมืองประชุมพรรคได้ก่อน อีกทั้งมีกระแสที่ชัดเจนจากฐานเสียงพรรคเพื่อไทยที่ต้องการให้ นายชัชชาติ เป็นได้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี คนต่อไปของพรรคเพื่อไทย

ล่าสุดนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยการยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคในวันสุดท้ายว่า เบื้องต้นมีสมาชิกที่เข้ามายืนยัน โดยมีเอกสารหลักฐานครบถ้วนพร้อมชำระเงินค่าสมาชิกถูกต้องทั่วประเทศประมาณ 1 หมื่นกว่าคน คิดเป็นร้อยละ 8 จากสมาชิกเดิมที่พรรคเคยมีอยู่ประมาณ 1.3 แสนคน โดยแกนนำพรรครวมไปถึง นายชัชชาติ ได้เข้ามายืนยันความเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยเรียบร้อยแล้ว