ที่มณฑลทหารบกที่ 11 พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการทหารบกที่ 11 (ผบ.มทบ.11) ในฐานะทีมโฆษกคสช. กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในวันที่ 5 พ.ค.ว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการคสช. ได้ให้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและทำความเข้าใจกับประชาชนว่า บ้านเมืองกำลังปกติสุข ซึ่งการสนับสนุนงานรัฐบาลของคสช.คือให้รัฐบาลบริหารงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีอุปสรรค ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป การเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นแต่ต้องเป็นไปตามกรอบกฏหมายที่วางไว้

พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่าส่วนมาตรการในการดูแลผู้ชุมนุมนั้นมีหลายมาตรการ ทั้งมาตรการด้านการข่าว มาตรการชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน การทำความเข้าใจกับ ผู้ที่ออกมาชุมนุม ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่จุดที่มีการชุมนุมจะต้องดูเรื่องการจราจร การอำนวยความสะดวก ให้เกิดความเหมาะสมกับสถานการณ์ขณะนั้น ไม่ให้มีภาพการกระทบกระทั่ง หรือยื้อยุดฉุดกระชาก ลากดึงกันไปมา ไม่ให้มีความรุนแรงเกิดขึ้น และดูแลติดตาม”บุคคลที่สาม” ที่จะเข้ามาก่อความวุ่นวาย

เมื่อถามว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะยกระดับการชุมนุมขึ้นเรื่อยๆ ทางเจ้าหน้าที่จะยกระดับการดูแลด้วยหรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจในสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย การจะยกระดับทำเรื่องนั้นเรื่องนี้ให้เกิดความสับสนวุ่นวาย ก็ไม่ควรเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ แต่หากยังมีคนที่คิดจะทำกิจกรรมอยู่ เราก็ต้องทำความเข้าใจในฐานะคนไทยด้วยกัน การพูดคุยน่าจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด เพื่อไม่ให้มีความรุนแรงเกิดขึ้น ซึ่งเหมาะสมที่สุดในสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน

เมื่อถามว่าจะเชิญแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมมาพูดคุยทำความเข้าใจหรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ไม่มีการเชิญมาพูดคุย ทั้งนี้ส่วนตัวเคยขอความร่วมมือว่า บ้านเมืองกำลังเดินไปด้วยดี อะไรที่เป็นปัญหาควรมานั่งคุยกันน่าจะเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุด

เมื่อถามว่าเลขาธิการ คสช.ห่วงเรื่องมือที่สามและมีรายงานข่าวมีหรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ยังไม่มีอะไรที่เป็นประเด็นหลักสำคัญ สำหรับมือที่สามที่อาจจะเข้ามาก่อความวุ่นวาย เจ้าหน้าที่ติดตามกลุ่มบุคคลหรือคนที่อาจจะมีรายชื่อที่เคยก่อเหตุหรือสร้างสถานการณ์ จะดูว่ามีความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติหรือไม่