เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีเปิดตัวแอพพลิเคชั่น “แทนใจ” ซึ่งเป็นการเปลี่ยนระบบด้านสวัสดิการและฐานข้อมูลกำลังพลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เข้าสู่ระบบดิจิทัล เชื่อมต่อข้อมูลข่าวสารสำคัญและสวัสดิการต่าง ๆ ให้ข้าราชการตำรวจสามารถตรวจสอบเรื่องสิทธิสวัสดิการ การประเมินขั้น สิทธิฌาปนกิจสงเคราะห์ การคำนวณเงินเยียวยากรณีได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ หลักสูตรการฝึกอบรมนอกหน่วย ผ่านทางแอพพลิเคชั่นได้

แอพพลิเคชั่นดังกล่าว ถือเป็นแอพพลิเคชั่นสวัสดิการตำรวจ ที่จะช่วยให้การส่งข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก รวดเร็วและโปร่งใสยิ่งขึ้น

ด้าน พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตรียมเปิดตัวแอพพลิเคชั่น  “แทนใจ” เพื่อเป็นของขวัญแก่ข้าราชการตำรวจ เนื่องในวันตำรวจ 17 ต.ค. 64

สำหรับแอพพลิเคชั่น ”แทนใจ” เกิดขึ้นจากแนวคิดของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่ต้องการปฏิวัติระบบกำลังพลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จากระบบอนาล็อกสู่ระบบดิจิทัล พัฒนายกระดับสวัสดิการให้กับตำรวจและครอบครัว โดยมี พล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย รอง ผบ.ตร. เป็นผู้ขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าว

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า แอพพลิเคชั่น “แทนใจ” จะทำให้ข้าราชการตำรวจทราบถึง สิทธิประโยชน์ สวัสดิการ,ฐานข้อมูลกำลังพล, เรียนรู้ตลอดเวลา, Police Marketplace, ช่องทางสื่อสารถึงผู้บังคับบัญชา,และทำให้การใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น รองรับการดาวน์โหลดทุกระบบปฏิบัติการ เมื่อติดตั้งแอปฯ บนสมาร์ทโฟนแล้ว ให้ลงทะเบียน ชื่อสกุล วันเดือนปีเกิด เลขบัตรประชาชน, ใส่รหัส OTP เพื่อยืนยันหมายเลขโทรศัพท์, กำหนดและยืนยันรหัสผ่าน โดยแอปฯ จะเริ่มเปิดใช้งานจริงในวันที่ 17 ต.ค. 64 “แทนใจ ผู้บังคับบัญชา สู่ใจ ตำรวจและครอบครัว”