เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายสมยศ พฤษาเกษมสุข อายุ 54 ปีอดีตบรรณาธิการนิตยสาร วอยซ์ ออฟ ทักษิณ ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ ภายหลังถูกจำคุกใน คดีความผิดฐานหมิ่นประมาท พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร จำคุก 1 ปี และคดีดูหมิ่นและแสดงความอาฆาตมาดร้ายกับ พระมหากษัตริย์ และองค์รัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มีโทษ 6 ปี รวม 2 คดี จำคุก 7 ปี ติดตั้งแต่ 30 เม.ย.54 โดยบรรยากาศมีบุตรชายและบุตรสาว พร้อมด้วยผู้สนับสนุนมาให้กำลังใจและให้การต้อนรับสู่เสรีและอิสระภาพเป็นจำนวนมาก

นายสมยศ กล่าวว่า ขอขอบคุณประชาชนที่ได้ร่วมสนุบสนุนและร่วมกันต่อสู้เพื่อความยุติธรรมและความถูกต้องในคดีนี้ ตลอดเวลา 7 ปี ทำให้ได้รับอิสระภาพในวันนี้ ส่วนอนาคตต่อไปเท่าที่ติดตามสถานการณ์ตอนนี้ รัฐบาลนี้กลับสู่สภาพคล้ายพฤษาทมิฬ มีปัญหาและปัจจัยต่างๆ นำสู่ความรุนแรงทางการเมืองได้ โดยเฉพาะการเงิน การลุงทุน ทำให้เกิดความขัดแย้งในสังคมได้ โดยเฉพาะการต่อสู้ของพี่น้องประชาชน เพื่อให้เกิดประขาธิปไตย เรื่องการเมือง เป็นหน้าที่ของพลเมืองอยู่แล้วเรื่องที่ทุกคนแสดงออกทางการเมืองเพราะตอนนี้ประเทศไทยเป็นไทยแลนด์ 4.0 แล้วพี่น้องประชาชนตื่นตัวมีความรู้ทางการเมืองมากขึ้น  สิ่งที่อยากทำต่อจากนี้คือการเล่าถึงประสบกาณ์ที่ถูกจองจำ  เนื่องจากระหว่างที่ถูกจองจำตนมีบันทึกไว้จำนวนมาก จึงอยากจะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ต้องขัง ซึ่งมีสภาพความเป็นอยู่อย่างยากลำบาก และมีปัญหาความไม่เป็นธรรมในหลายเรื่อง เช่นมีการให้ใช้ผ้าห่ม 3ผืนนอนในสภาพที่ลำบาก และสิทธิประโยชน์ต่างๆไม่ได้เป็นจริง มีปัญหาด้านสิทธิเสรีภาพหลายอย่างที่ต้องดำเนินการ รัฐบาลประยุทธ์ บอกว่าเรื่องสิทธิมนุษยชน เป็นวาระแห่งชาติ ตอนที่ตนเป็นผู้ต้องขังก็เคยร้องเรียนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ว่าทางกรมราชทัณฑ์ละเมิดสิทธิมนุษยชนในเรื่องผ้าห่ม 3ผืน ก็ปรากฏว่าคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้วินิจฉัยว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่ก็ไม่มีผลใดๆที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงแก้ไข

นายสมยศ  กล่าวด้วยว่า ส่วนการเคลื่อนไหวต่อไป คือประชาชนส่วนใหญ่เป็นปัจจัยที่เกิดขึ้นจากฝ่ายรัฐประหาร เพราะการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองแบบนี้ทำให้สังคมไทยล้าหลัง เศรษฐกิจเสียหายมาก จึงทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของประชาชน ซึ่งเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ถ้าหากใช้อำนาจเผด็จการมากขึ้นอันนี้ จะไม่เป็นผลดีในแง่สิทธิมนุษย์ชนและไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาลด้วย จะทำให้เกิดความขัดแย้งกันมากขึ้น ส่วนการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงนั้น เป็นการเรียกร้องประชาธิปไตย กับการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว

ทั้งนี้ นายสมยศ ได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 30 เม.ย 2561 เวลา 6.00 น. หลังถูกจองจำตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน 2554 เป็นเวลา 7 ปีเต็ม เนื่อจากถูกดำเนินคดีตามความผิด ม.112 หลัง นิตยสารวอยซ์ออฟทักษิณ ที่นายสมยศเป็นบรรณาธิการเผยแพร่เนื้อหาที่เข้าข่าย หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งเขียนโดยใช้นามปากกาว่า “จิตร พลจันทร์” แต่นายสมยศได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาว่าไม่ใช่ผู้เขียนและบทความไม่ได้กล่าวถึงเบื้องสูง