หน้าแรกกระบวนการยุติธรรมรองโฆษก ตร. เผยตำรวจสลายม็อบ 13 ส.ค. เป็นไปตามมาตรฐานสากล

รองโฆษก ตร. เผยตำรวจสลายม็อบ 13 ส.ค. เป็นไปตามมาตรฐานสากล

เมื่อเวลา 18.40 น. วันที่ 13 สิงหาคม 2564 ที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ให้สัมภาษณ์หลังเข้ากระชับพื้นที่ ว่า วันนี้ผู้ชุมนุมได้ประกาศเชิญชวนชุมนุมทำกิจกิจกรรมที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. จากนั้นได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้วยการเผาผลไม้ ต่อมาเวลาประมาณ 16.00 น. ผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนมาที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง และได้ใช้สิ่งของที่ตระเตรียมมา อาทิ ระเบิดปิงปอง ลูกแก้ว พลุไฟ ยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ

ตำรวจได้ประกาศให้ยุติการชุมนุมหลายครั้ง แต่ผู้ชุมนุมบางส่วนยังคงปักหลักอยู่ในพื้นที่ แม้ฝนตกก็พยายามขว้างปาสิ่งของ ยิงแสงเลเซอร์ใส่ตำรวจ ทำให้ตำรวจจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย อย่างเป็นขั้นเป็นตอน ตั้งแต่การใช้กระสุนยาง ไปจนถึงแก๊สน้ำตา โดยยืนยันว่า ได้เริ่มจากมาตรการจากเบาไปหาหนัก และใช้เครื่องมือควบคุมฝูงชนที่ได้มาตรฐานสากล ใช้กันหลายประเทศทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม อยากฝากให้ผู้ชุมนุมกลับบ้าน และให้เลิกก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง มิฉะนั้นตำรวจต้องดำเนินการอย่างเฉียบขาด

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณี ‘ไฮโซ ลูกนัท’ ซึ่งถูกยิงแก๊สน้ำตาใส่จนคิ้วแตก แม้จะอยู่ห่างจากแนวตำรวจค่อนข้างมาก ตำรวจยืนยันว่า เป็นไปตามขั้นตอนหรือไม่

พ.ต.อ.กฤษณะ ระบุว่า ตนทราบเหตุการณ์จากสื่อมวลชน จึงขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img