หน้าแรกกระบวนการยุติธรรม“ผบก.สท.” ขอความร่วมมือสื่อฯ ระมัดระวัง! การนำเสนอข่าวนักท่องเที่ยวเสียชีวิต ‘น้ำตกโตนอ่าวยน’

“ผบก.สท.” ขอความร่วมมือสื่อฯ ระมัดระวัง! การนำเสนอข่าวนักท่องเที่ยวเสียชีวิต ‘น้ำตกโตนอ่าวยน’

วันนี้ (6 สิงหาคม 2564) พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา ผู้บังคับการกองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีหนังสือที่ ตช 0003.4/3999 วันที่ 6 สิงหาคม 2564 เรื่องขอความร่วมมือสื่อมวลชนในการเสนอข่าวการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวต่างชาติในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ถึงประธานสภาสื่อมวลชนแห่งชาติ ใจความว่า ตามที่มีเหตุการณ์พบศพหญิงชาวต่างชาติบริเวณน้ำตกโตนอ่าวยน ตำบลวิชิต อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต โดยพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรวิชิต ได้รับแจ้งเหตุเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2564 ต่อมาทราบภายหลังว่าเป็นนักท่องเที่ยวในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) เดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2564 ซึ่งสื่อมวลชนให้ความสนใจรายงานข่าวเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นจำนวนมากนั้น

เพื่อให้การทำงานตามหน้าที่ของตำรวจและสื่อมวลชนเป็นไปด้วยความเรียบร้อยโดยไม่ส่งผลกระทบต่อสังคมและการทำหน้าที่ของแต่ละฝ่าย กองสารนิเทศ ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบการประชาสัมพันธ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงใคร่ขอความร่วมมือจากท่านแจ้งสมาชิกในองค์กร ไม่นำเสนอข่าวที่ผิดต่อหลักจรรยาบรรณ โดยเฉพาะข่าวที่ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุ รวมถึงการรวบรวบพยานหลักฐานต่าง ๆ เพื่อพิสูจน์ทราบผลทางคดีการนำเสนอข่าวที่ยังไม่ได้ตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยคาดการณ์จากสิ่งเหตุที่เกิดขึ้น และข่าวนั้นเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ ซึ่งควรคำนึงถึงสิทธิของผู้เสียชีวิตและครอบครัว ผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของชาวต่างชาติต่อการท่องเที่ยว รวมถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

อย่างไรก็ตามสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังให้ความเคารพต่อเสรีภาพของสื่อมวลชนในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารโดยหวังเป็นอย่างยิ่งในความร่วมมือ เพื่อร่วมกันทำหน้าที่เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img