นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทยหรือTDRI บรรยายพิเศษมองโลกดูไทยเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรบทเรียนจากโควิด-19 ว่า ผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมามีความรุนแรงมากกว่าวิกฤตเศรษฐกิจในหลายๆครั้งโดยล่าสุดมีกว่า 100 ประเทศขอความช่วยเหลือจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือIMF แล้วและหลายประเทศอยู่ในเกณฑ์ที่น่าเป็นห่วงเนื่องจากทำให้ต้นทุนของแต่ละประเทศสูงขึ้นโดยเฉพาะในประเทศที่เป็นเศรษฐกิจขนาดใหญ่และได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในระดับที่รุนแรงอย่างสหรัฐอเมริกาต้นทุนของโควิด-19 ทำให้จีดีพีของสหรัฐหายไป 7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐและในระยะยาวจะมีผลต่อสุขภาพและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายใน ถึงแม้ว่าสหรัฐจะมีประธานาธิบดีคนใหม่แต่ก็ยังคงมีความเสี่ยงเนื่องจากการเมืองภายในของสหรัฐไม่มีเสถียรภาพ เพราะมีความแตกแยกทางการเมืองค่อนข้างสูง
ในขณะที่ผลกระทบต่อประเทศไทยนั้นจากวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมาส่งผลทำให้จีดีพีของประเทศไทยติดลบค่อนข้างสูงและมีความรุนแรง เนื่องจากประเทศไทยเลือกที่จะดูแลในเรื่องของสุขภาพทำให้เกิดผลกระทบกับเศรษฐกิจภายในประเทศมีความเสี่ยงสูง โดยรัฐบาลได้ใช้งบประมาณในเรื่องของการดูแลโควิด-19 ไปแล้วร้อยละ 10 ของจีดีพี ในขณะที่จีดีพีของประเทศยังคงติดลบอยู่ในระดับสูง สะท้อนถึงความสามารถของภาครัฐที่ลดลง
โดยกุญแจที่จะทำให้ความสามารถของภาครัฐดีขึ้นนั้น คือการพัฒนาภาครัฐไปสู่รัฐบาลดิจิทัล และต้องรื้อกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคต่อการประกอบอาชีพของประชาชน เพื่อลดต้นทุนของเศรษฐกิจไทย โดยเวลานี้โลกกำลังเข้าสู่ การฟื้นตัวซึ่งประเทศใดสามารถเตรียมความพร้อมได้มากกว่าจะฟื้นตัวได้เร็วกว่าและสามารถเติบโตต่อไปได้ ซึ่งขีดความสามารถในการเติบโตและการพัฒนาของประเทศนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถของภาครัฐเป็นสำคัญ

