หน้าแรกเศรษฐกิจ-การเงินรมว.พณ.ชู 4 ข้อไทยผู้นำตลาดข้าว

รมว.พณ.ชู 4 ข้อไทยผู้นำตลาดข้าว

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ข้าวไทย ว่า เพื่อให้ไทยเป็นผู้นำการผลิตและการตลาดข้าวรวมถึงผลิตภัณฑ์คุณภาพของโลก โดยกำหนดเป็นพันธกิจ 4 ด้าน ประกอบด้วย พันธกิจด้านตลาดในประเทศ,ตลาดต่างประเทศ,การผลิต,การแปรรูปและนวัตกรรม

โดยมีพันธกิจด้านการผลิตนั้นหัวใจสำคัญคือการลดต้นทุนการผลิตให้กับเกษตรกรเหลือไม่เกินไร่ละ 3,000 บาท จากเดิมที่มีต้นทุนอยู่ที่ไร่ละ 6,000 บาท ภายในระยะเวลา 5 ปี รวมถึงการเพิ่มผลผลิตต่อไร่เป็น 600 กิโลกรัม จากปัจจุบันที่ผลผลิตเฉลี่ย 460 กิโลกรัม สำหรับพันธกิจด้านการแปรรูปนั้นจะมุ่งเน้นในเรื่องของการใช้นวัตกรรมจะข้าวเป็นหลักโดยจะมีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคได้รับรู้ว่าแต่ละผลิตภัณฑ์ทำจากพันธุ์ข้าวชนิดใด นอกจากนี้จะต้องมีการวางแผนในเรื่องของการสร้างความสมดุลระหว่างความต้องการบริโภคในประเทศกับการผลิตข้าวในแต่ละปี การสร้างพันธุ์ข้าวให้มีความหลากหลายตอบสนองความต้องการของตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะข้าวพันธุ์พื้นนุ่ม เพื่อทำให้ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกหลักของโลกต่อไป และสามารถแข่งขันได้

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมจะมีการจัดทำสรุปแผนยุทธศาสตร์ข้าวเพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ ให้เกิดผลภายใน 5 ปี จากนั้นจะมีการนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการข้าว หรือ นบข. และส่งให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img