“วราวุธ” สั่งตั้ง “ศูนย์อุตสาหกรรมรวมใจ” เร่งฟื้นฟูน่านหลังน้ำลด

11

“วราวุธ” สั่งตั้ง “ศูนย์อุตสาหกรรมรวมใจ” เร่งฟื้นฟูน่านหลังน้ำลด ระดมเครือข่ายอุตสาหกรรมช่วยประชาชน–ผู้ประกอบการ ฟื้นเศรษฐกิจและการจ้างงาน

วันที่ 22 สิงหาคม 2569 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม สั่งการผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรมเร่งเตรียมความพร้อมรับมือและช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดน่าน แบ่งการดำเนินงานเป็น 3 ระยะ ได้แก่ การเตรียมความพร้อมก่อนเกิดภัย การช่วยเหลือระหว่างเกิดภัย และการฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ

เบื้องต้นให้จัดตั้งศูนย์ประสานงานในพื้นที่ เพื่อประสานจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมระดมความช่วยเหลือจากเครือข่ายอุตสาหกรรม ทั้งน้ำดื่ม อาหาร เครื่องสูบน้ำ รถบรรทุก และอุปกรณ์จำเป็น รวมถึงมอบหมายกรมโรงงานอุตสาหกรรมแจ้งสถานประกอบการที่มีความเสี่ยงจากสารเคมี วัตถุอันตราย และระบบบำบัดน้ำเสีย เพื่อป้องกันการรั่วไหลหรือปนเปื้อนจากน้ำท่วมที่อาจกระทบประชาชนและสิ่งแวดล้อม

นายวราวุธ กำชับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ให้คำนึงถึงความปลอดภัยของตนเอง เพื่อไม่เป็นภาระของทีมกู้ภัย และเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนตามศักยภาพของหน่วยงาน

สำหรับระยะฟื้นฟู นายวราวุธ เน้นย้ำให้เร่งตรวจสอบโรงงานและสถานประกอบการว่ามีความปลอดภัยพร้อมกลับมาเปิดดำเนินการหรือไม่ ทั้งระบบไฟฟ้า เครื่องจักร และระบบบำบัดน้ำเสีย พร้อมส่งทีมกระทรวงอุตสาหกรรมลงพื้นที่ช่วยตรวจสอบ ซ่อมแซม และให้คำแนะนำ เพื่อให้กิจการกลับมาเปิดดำเนินการได้โดยเร็ว ขณะเดียวกัน มอบหมายให้ SME D Bank พิจารณามาตรการพักหนี้ เสริมสภาพคล่อง และฟื้นฟูกิจการสำหรับผู้ประกอบการและลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ นายวราวุธ มอบหมายให้นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์และเตรียมความพร้อมช่วยเหลือประชาชน ผู้ประกอบการ และเจ้าหน้าที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือ ร่วมกับผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมจังหวัด และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ผ่านระบบ Zoom Meeting ณ ห้องประชุมชุณหะวัณ อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ที่ผ่านมา

นายณัฐพล กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือ ส่วนใหญ่อยู่ในภาวะปกติ โดยจังหวัดน่านเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่งผลให้อาคารสำนักงานและบ้านพักเจ้าหน้าที่บริเวณชั้น 1 มีน้ำท่วมสูงประมาณ 1–2 เมตร อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ระดับน้ำลดลงแล้วจึงมอบหมายให้ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1–3 จังหวัดเชียงใหม่ พิษณุโลก และพิจิตร และศูนย์วิจัยและพัฒนาวัสดุอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ จังหวัดลำปาง จัดตั้ง “ศูนย์อุตสาหกรรมรวมใจ” เป็นศูนย์กลางประสานงานและกระจายความช่วยเหลือแก่ผู้ได้รับผลกระทบ พร้อมให้กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมให้คำปรึกษา แนะนำ และช่วยเหลือด้านการฟื้นฟู

นอกจากนี้ ให้สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือเฝ้าระวังสถานการณ์ในระดับสูงสุด โดยเฉพาะนิคมอุตสาหกรรมในจังหวัดลำพูนและพิจิตร ขณะที่ SME D Bank และกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ เตรียมมาตรการด้านการเงินเพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบพร้อมกันนี้ มอบหมายให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดและหน่วยงานในสังกัดที่อยู่ใกล้เคียงจังหวัดน่าน สนับสนุนกำลังคน เครื่องจักรกล เครื่องมือ และอุปกรณ์ทำความสะอาด เพื่อเร่งฟื้นฟูบ้านเรือน สถานประกอบการ สำนักงาน และบ้านพักเจ้าหน้าที่ทันทีที่สถานการณ์คลี่คลาย พร้อมกำชับให้สำรวจความเสียหาย ความต้องการ และผลกระทบของผู้ประกอบการอย่างเป็นระบบ เพื่อจัดทำมาตรการช่วยเหลือ เยียวยา และฟื้นฟูให้สามารถกลับมาดำเนินกิจการได้โดยเร็ว รักษาเศรษฐกิจและการจ้างงานในพื้นที่

ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมจัดถุงยังชีพและสิ่งของจำเป็น ภายใต้กิจกรรม “อุตสาหกรรมรวมใจ” เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย พร้อมเปิดช่องทางรับแจ้งเหตุและขอรับความช่วยเหลือสำหรับสถานประกอบการ ผ่านสายด่วนกระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 1564