กทม. จัดพิธีเชิดชูเกียรติเด็กและเยาวชนดีเด่น หรือ รางวัลประกายเพชร ครั้งที่ 21 ประจำปี 2569

32

กรุงเทพมหานครจัดพิธีเชิดชูเกียรติเด็กและเยาวชนดีเด่นกรุงเทพมหานคร หรือ “รางวัลประกายเพชร” ครั้งที่ 21 ประจำปี 2569 เพื่อยกย่องเด็กและเยาวชนที่มีผลงานโดดเด่น เป็นแบบอย่างที่ดี และมีส่วนร่วมทำประโยชน์ให้แก่สังคม จัดโดยศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ( ไทย-ญี่ปุ่น )

การจัดงานในครั้งนี้ มีนางวิลัย เจริญชัยสกุล ผอ.สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว นางอมรรัตน์ นาคสุข ผอ.ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ( ไทย-ญี่ปุ่น ) นางมัณฑนา แก้วยม เลขานุการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว อาจารย์ สราวุธ ชัยวิชิต คณะพละศึกษา มศว พร้อมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร แขกผู้มีเกียรติ เด็กและเยาวชนผู้ได้รับรางวัล ตลอดจนผู้ปกครอง เข้าร่วมงาน โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่เด็กและเยาวชนที่มีความสามารถ มีความประพฤติดี และสร้างผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม

ความสำเร็จของเด็กและเยาวชนที่ได้รับรางวัลในปีนี้ ไม่เพียงสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ตนเองและครอบครัวเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงศักยภาพของคนรุ่นใหม่ ที่จะเติบโตขึ้นเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนากรุงเทพมหานครและสังคมไทยในอนาคต

สำหรับกิจกรรมภายในงาน ช่วงเช้าเปิดให้ผู้ได้รับรางวัลและแขกผู้มีเกียรติลงทะเบียน พร้อมตรวจสอบข้อมูลของผู้ได้รับรางวัล ทั้งชื่อ-นามสกุล ข้อมูลประจำตัว และประเภทรางวัล ก่อนเข้าสู่การซักซ้อมลำดับพิธีการ ทั้งการขึ้นรับโล่รางวัล เกียรติบัตร และการถ่ายภาพ เพื่อให้พิธีมอบรางวัลเป็นไปอย่างเรียบร้อย

จากนั้นในช่วงบ่าย เป็น พิธีมอบรางวัลประกายเพชร ครั้งที่ 21 ประจำปี 2569 อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางคณะผู้บริหาร แขกผู้มีเกียรติ ผู้ปกครอง และผู้ร่วมงานที่มาร่วมแสดงความยินดีกับเด็กและเยาวชนที่ได้รับรางวัล ครั้งนี้มีการคัดเลือกประเภทบุคคล 80 ผลงาน ประเภทกลุ่ม 18 ผลงาน

อย่าง นางสาวธัญธร โลหะบัณฑิตวงศ์ รับรางวัลประเภทสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม ผู้พัฒนาโครงการโปรตีนสังเคราะห์เพื่อจับสารโลหะหนักในแม่น้ำ ประยุกต์จากองค์ความรู้โคคโมโปรตีน ( Chromoptotein ) ที่จับก้อนมะเร็งเพื่อตรวจหาเมื่อ X-Ray โดยเธอจะร่วมประกวดผลงานนวัตกรรมนานาชาติ ในเร็วๆ นี้ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน นอกจากนี้ยังพัฒนาสารสกัดจากต้นไมยลาภ รักษาเบาหวาน ฟิล์มเคลือบทำมาจากเปลือกส้มและกระเจี๊ยบที่นืดอายุการเก็บผลไม้สด ทดแทนการใช้พลาสติก

กลุ่ม Binanofiber Air Shield เครื่องดักกรองอากาศ ทำจากเปลือกกุ้ง เปลือกหอย ลดใช้พลาสติก หรือเยาวชนกลุ่ม SERAVA พัฒนา Application ตรวจมะเร็งเต้านมเบื้องต้นในอนาคต

สำหรับ “รางวัลประกายเพชร” ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญของกรุงเทพมหานครในการส่งเสริมและเปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนได้แสดงศักยภาพ ตลอดจนเชิดชูผู้ที่มีผลงานดีเด่นให้เป็นต้นแบบแก่เยาวชนคนอื่น ๆ พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่เห็นคุณค่าของการพัฒนาตนเอง และการทำประโยชน์เพื่อสังคม

นับเป็นอีกหนึ่งเวทีที่สะท้อนให้เห็นว่า เด็กและเยาวชนไม่ได้เป็นเพียงอนาคตของสังคมเท่านั้น แต่ยังสามารถเป็น “ประกาย” เล็ก ๆ ที่สร้างการเปลี่ยนแปลง และเป็นพลังสำคัญของสังคมไทย