ตำรวจท่องเที่ยวรวบผู้จัดทัวร์เถื่อนคาสนามบินสุวรรณภูมิ หลังหลอกขายแพ็กเกจแสวงบุญอุมเราะห์ราคาถูก ก่อนลอยแพผู้เสียหาย 150 คน พบไม่มีการจองเที่ยวบินตามที่อ้าง เจ้าตัวรับสารภาพ อ้างขาดสภาพคล่องทางการเงิน ทำเสียหายกว่า 4 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2569 พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว สั่งการให้ชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกับกรมการท่องเที่ยว เร่งตรวจสอบกรณีมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากร้องเรียนว่า ถูกบริษัทนำเที่ยวในจังหวัดนราธิวาสหลอกขายแพ็กเกจเดินทางไปประกอบพิธีอุมเราะห์ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย ก่อนถูกลอยแพที่สนามบินสุวรรณภูมิ จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้เสียหายกว่า 150 คน ชำระค่าแพ็กเกจคนละ 25,000 บาท เพื่อเดินทางระหว่างวันที่ 3-13 กรกฎาคม 2569 รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 4 ล้านบาท โดยมีนายหมัดฮาซือรัน มามุ อายุ 49 ปี เป็นผู้จัดโปรแกรมและนัดหมายให้ผู้เดินทางมาพร้อมกันที่ประตู 8 ชั้น 4 อาคารผู้โดยสารขาออก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้เสียหายเดินทางมาถึงและสอบถามสายการบิน กลับได้รับคำตอบว่าไม่มีการสำรองที่นั่งหรือจองเที่ยวบินไว้แต่อย่างใด ทำให้ทราบว่าถูกหลอก ตำรวจท่องเที่ยวจึงเข้าช่วยเหลือ พร้อมอำนวยความสะดวกพาผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
ต่อมา เจ้าหน้าที่สืบสวนติดตามจับกุมนายหมัดฮาซือรันได้บริเวณประตู 8 ชั้น 4 อาคารผู้โดยสารขาออก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จากการสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหาเปิดดำเนินธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย และเสนอแพ็กเกจแสวงบุญในราคาต่ำกว่าความเป็นจริงเพื่อจูงใจลูกค้า
ผู้ต้องหารับสารภาพว่าเป็นผู้จัดทริปดังกล่าวจริง แต่ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน จึงไม่สามารถดำเนินการตามโปรแกรมและพาผู้เดินทางไปประกอบพิธีอุมเราะห์ได้

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 500,000 บาท ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

