ที่โลตัส บางนา, วันที่ 22 พฤษภาคม – นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ทปษ.รมว.พม.) ได้รับมอบหมายจากนายนิกร โสมกลาง รมว.พม. ให้เป็นประธานในพิธีเปิด “โครงการ 60 ยังแจ๋ว CLUB” ความร่วมมือระหว่างกรมกิจการผู้สูงอายุ (ผส.) กระทรวง พม. และ CP AXTRA เพื่อร่วมกันยกระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุไทย โดยมี นางวรรณภา สุขคง รองอธิบดี ผส. นางเบญจวรรณ อ่องศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานธุรกิจศูนย์การค้า กลุ่มธุรกิจศูนย์การค้าและอสังหาริมทรัพย์ CP AXTRA นางสาวอนินทิตา รุจิประภา พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ผส. เจ้าหน้าที่ และผู้สูงอายุ เข้าร่วม
นายชนินทร์กล่าวว่า ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ และมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันผู้สูงอายุจำนวนมากกว่า 90% เป็นผู้สูงอายุที่ ‘ติดสังคม’ ไม่ใช่ติดบ้านหรือติดเตียง ยังคงมีศักยภาพในการทำงาน และมีอายุขัยเฉลี่ยที่ยาวขึ้นเป็น 80-85 ปี การทำให้ผู้สูงอายุหลังวัยเกษียณที่ 60 ปีนั้น มีโอกาสได้ทำงานจะส่งเสริมคุณค่าในชีวิต และเป็นกลไกในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมได้

นายชนินทร์กล่าวว่า นายนิกร จึงมุ่งขับเคลื่อนการสร้างอาชีพ พัฒนาทักษะ และส่งเสริมการจ้างงานผู้สูงอายุ เพื่อรองรับเศรษฐกิจสูงวัย และได้มอบนโยบายว่าการทำงานของภาครัฐ ต้องเปลี่ยนบทบาทจาก “ผู้ให้ความช่วยเหลือ” สู่ “ผู้สร้างโอกาส” เพื่อให้คนทุกกลุ่มสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างมีคุณค่าในสังคม ทั้งนี้ “โครงการ 60 ยังแจ๋ว CLUB” ถือเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญในการสร้างโอกาส สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้แก่ผู้สูงอายุ พร้อมเปิดพื้นที่ให้ผู้สูงอายุได้นำศักยภาพและประสบการณ์มาสร้างประโยชน์ให้แก่สังคม ภายใต้แนวคิด “อายุเป็นเพียงตัวเลข” และทุกช่วงวัยยังสามารถร่วมขับเคลื่อนสังคมไทยให้เติบโตอย่างมั่นคง
สำหรับงาน “โครงการ 60 ยังแจ๋ว CLUB” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 – 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 ณ โลตัส สาขาบางนา จังหวัดสมุทรปราการ ภายในงานประกอบด้วย FIT CLUB บูทตรวจสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ และจุดเปิดรับสมัครงานที่โลตัส, FOOD CLUB บูทตลาดนัดสุขใจวัยเก๋า และ FUN CLUB ช่วง Special Talk ร่วมพูดคุยแชร์ประสบการณ์กับ คุณนีโน่ เมทนี และตัวแทนพนักงานซีพี แอ็กซ์ตร้า

