รอง ผบช.น. เปิดหลักสูตรอรินทราช 26 รุ่น 11 เน้นสร้างบุคลากร ให้มีขีดความสามารถสูงสุด ในการปฏิบัติหน้าที่

104

วันที่ 18 พฤษภาคม 2569 ณ กองกำกับการต่อต้านการก่อการร้ายอรินทราช 26 กองบินตำรวจ ถนนรามอินทรา ได้มีพิธีเปิดการฝึกหลักสูตรการต่อต้านการก่อการร้ายอรินทราช 26 รุ่นที่ 11 อย่างเป็นทางการ โดย พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. มอบหมายให้ พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา รอง ผบช.น. เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อม พล.ต.ต.วรวิทย์ ญาณจินดา ผบก.สปพ. , พ.ต.อ.พิทักษ์ สุทธิกุล รอง ผบก.สปพ. , พ.ต.อ.อาทิตย์ วงษ์จันนา ผกก.ต่อต้านการก่อการร้าย และคณะครูฝึก รวมถึงผู้เข้ารับการฝึกเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

สำหรับการฝึกหลักสูตรดังกล่าว เริ่มดำเนินการฝึกมาตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคม 2569 เป็นต้นไป มีกำหนดระยะเวลาการฝึกทั้งสิ้น 4 เดือน โดยมีผู้ผ่านการคัดเลือกเข้ารับการฝึกจำนวน 72 นาย อย่างไรก็ตาม ภายหลังเริ่มต้นการฝึก มีผู้เข้ารับการฝึกคงเหลือจำนวน 65 นาย เนื่องจากผู้เข้ารับการฝึกบางนายยังมีความพร้อมด้านร่างกายไม่เพียงพอต่อการฝึกในหลักสูตรดังกล่าว

พล.ต.ต.ชรินทร์ฯ กล่าวว่า หลักสูตรการต่อต้านการก่อการร้ายอรินทราช 26 ถือเป็นหลักสูตรสำคัญในการพัฒนาศักยภาพบุคลากรของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้มีขีดความสามารถสูงในการคลี่คลายสถานการณ์วิกฤต การป้องกันภัยคุกคาม รวมถึงการช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
พร้อมกันนี้ ยังได้กล่าวให้โอวาทแก่ผู้เข้ารับการฝึก โดยขอให้ทุกนายมีความตั้งใจ อดทน และทุ่มเทแรงกายแรงใจในการฝึกอย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อก้าวผ่านทุกบททดสอบและสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ พร้อมทั้งกล่าวให้กำลังใจแก่ผู้เข้ารับการฝึกทุกนายในการปฏิบัติหน้าที่อันทรงเกียรติ เพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ

ทั้งนี้ หลักสูตรการต่อต้านการก่อการร้ายอรินทราช 26 จัดตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาขีดความสามารถของกำลังพลให้มีความพร้อมทั้งด้านร่างกาย จิตใจ ยุทธวิธี และการปฏิบัติการพิเศษ สามารถรับมือกับสถานการณ์ก่อการร้าย เหตุความรุนแรง การจับตัวประกัน รวมถึงสถานการณ์วิกฤตที่อาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ การฝึกยังมุ่งเน้นการเสริมสร้างความเป็นทีม ความมีวินัย ความอดทน และการตัดสินใจภายใต้ภาวะกดดัน เพื่อให้ผู้ผ่านหลักสูตรสามารถนำความรู้และประสบการณ์ไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่จริง อันจะเป็นประโยชน์ต่อการรักษาความสงบเรียบร้อยและสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้แก่ประชาชนและประเทศชาติต่อไป