หน้าแรกการเมือง“อนุทิน” ชี้ ไทยไม่เปิดด่าน อัดคลิป AI สุดมั่ว ย้ำยกเลิก MOU44 เดินหน้าใช้ UNCLOS แก้ปัญหากัมพูชา

“อนุทิน” ชี้ ไทยไม่เปิดด่าน อัดคลิป AI สุดมั่ว ย้ำยกเลิก MOU44 เดินหน้าใช้ UNCLOS แก้ปัญหากัมพูชา

“อนุทิน” ชี้ ไทยไม่เปิดด่าน อัดคลิป AI สุดมั่ว ย้ำยกเลิก MOU44 เดินหน้าใช้ UNCLOS แก้ปัญหากัมพูชา เผย สร้างรั้วชายแดนเดินหน้าแล้ว กองทัพดำเนินการ รัฐบาลหนุนงบ

วันที่ 13 พฤษภาคม 2569 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีมีอินฟลูเอนเซอร์กัมพูชาเผยแพร่คลิปเสียงในลักษณะว่านายกรัฐมนตรีไทยจะเปิดด่านชายแดน ว่า เป็น AI อย่างชัดเจน และขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ

“ผมพูดไม่เก่งแบบนั้นอยู่แล้ว วิธีการแบบนี้ยิ่งนับวันยิ่งไม่น่าเชื่อถือ ยืนยันว่าไม่เคยพูด และไม่มีการเปิดด่านแน่นอน” นายอนุทิน กล่าว

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายกัมพูชาระบุว่าจะไม่เจรจาทวิภาคี หลังไทยประกาศยกเลิก MOU44 ว่า การยกเลิก MOU44 เป็นสิทธิของฝ่ายไทย ไม่จำเป็นต้องขอความเห็นชอบจากฝ่ายใด และระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียนที่เมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ ตนได้แจ้งจุดยืนดังกล่าวต่อนายกรัฐมนตรีกัมพูชาแล้ว ซึ่งฝ่ายกัมพูชารับทราบ แม้จะแสดงความผิดหวังก็ตาม

นายอนุทิน ระบุว่า ไทยจะใช้กลไกตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล หรือ UNCLOS ในการดำเนินการ และมองว่าท่าทีของกัมพูชาที่กล่าวถึงกระบวนการ “Compulsory Conciliation” หรือการประนอมข้อพิพาทภาคบังคับ ก็ถือเป็นการแสดงจุดยืนของฝ่ายกัมพูชาเช่นกัน

“ประเทศไทยไม่ได้เดือดร้อนอะไร เราก็เดินหน้าตามกลไกสากล ส่วนจะมีรูปแบบการพูดคุยอย่างไรต่อไป ยังไม่ได้กำหนดรายละเอียด” นายอนุทิน กล่าว

ส่วนกรณีคนไทยถูกทหารกัมพูชาจับกุม หลังเข้าไปหาของป่าบริเวณชายแดน นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ขณะนี้มีการประสานงานช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง พร้อมย้ำว่าในอดีต หากประชาชนกัมพูชาลักลอบข้ามแดนเข้ามาโดยไม่ได้มีพฤติกรรมกระทบความมั่นคง ไทยก็จะผลักดันกลับโดยคำนึงถึงหลักมนุษยธรรม

“เรื่องนี้เป็นปัญหาระหว่างรัฐบาล ไม่ใช่ปัญหาระหว่างประชาชน คนไทยกับคนกัมพูชาไม่ใช่ศัตรูกัน” นายอนุทิน กล่าว

สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างรั้วตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณให้กองทัพดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ส่วนรายละเอียดด้านรูปแบบและการก่อสร้าง เป็นหน้าที่ของหน่วยงานความมั่นคงในแต่ละพื้นที่ ทั้งกองทัพบก กองทัพเรือ และกองบัญชาการทหารสูงสุด

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img