หน้าแรกการเมือง"อิทธิพล" จี้ รมว.พาณิชย์ ต้องตอบให้ชัด “ข้อมูลปุ๋ย” เพื่อสร้างความมั่นใจให้เกษตรกร

“อิทธิพล” จี้ รมว.พาณิชย์ ต้องตอบให้ชัด “ข้อมูลปุ๋ย” เพื่อสร้างความมั่นใจให้เกษตรกร

วันที่ 31 มีนาคม 2569 นายอิทธิพล ชลธราศิริ สส.ขอนแก่นเขต 2 พรรคประชาชน เปิดเผยว่า ตนได้รับเรื่องร้องเรียนจากพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่อีสานจำนวนมาก พวกเขามีความกังวลว่าฤดูเพาะปลูกที่กำลังจะมาถึง ราคาปุ๋ยจะปรับขึ้นและมีความกังวลว่าปุ๋ยจะไม่เพียงพอ เพราะรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ว่า ปุ๋ยจะหมดตั้งแต่สิ้นเดือนเมษายนนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเปิดเผยว่าปุ๋ยมีเพียงพอถึงเดือนพฤษภาคม 2569 ทำให้เกษตรไม่ได้วางแผนล่วงหน้า และเกิดความสับสน ดังนั้นวันนี้สิ่งที่อยากเรียกร้องรัฐบาลคือ พูดความจริง พูดให้ชัด ว่าปุ๋ยจะมีสต็อกถึงเดือนไหนกันแน่

ที่น่าสงสัยที่สุดคือ รัฐบาลบอกเลขสต็อกมีจำนวนมาก แต่ไม่บอกว่า “ของอยู่ที่ไหน”

นายอิทธิพล ตั้งคำถามว่า งานนี้มีใครแอบกักตุนสินค้าไว้เก็งกำไรเหมือนตอน “น้ำมันขาดแคลน” หรือเปล่า? หรือจริง ๆ แล้วรัฐบาลไม่มีข้อมูลในมือเลยว่าปุ๋ยสูตรไหนเหลือเท่าไหร่กันแน่ หรือมีไอ้โม่งในวงการปุ๋ย

ด้วยความปราถนาดี ก่อนหน้านี้ท่านรัฐมนตรีพาณิชย์ดูจะฝากผีฝากไข้ได้ที่สุดแล้วในรัฐบาลชุดนี้ แต่พอสถาการณ์ชุลมุนผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำมัน ท่านรัฐมนตรีก็เสียทรงไปอีกคน อย่าให้เป็นแบบนั้นเลย ตนคิดว่าความเดือดร้อนของเกษตรกรจากข้อมูลปุ๋ยที่กลับไปกลับมาแบบนี้จะส่งผลกระทบในฤดูเพาะปลูกช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคมนี้

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img