ปชป.เคาะ “สาทิตย์” นั่งประธาน สส. งดโหวตประธานสภาฯ ย้ำฝ่ายค้านเต็มตัว

77

ปชป. มีมติ เลือก “สาทิตย์​ วงศ์หนองเตย”​ นั่ง​ ประธานสส.​ แต่​ “งดออกเสียง” โหวตประธาน-รองประธานสภาฯ​ ปัดทอดไมตรีรัฐบาล​ เชื่อ​ เป็นเอกภาพไม่มีแหกมติ มองประชาชน​ ไม่ตั้งรบ.แข่ง​ เหตุเคยพูดตอนหาเสียง

นายพงศกร​ ขวัญเมือง​ โฆษก​พรรค​ประชาธิปัตย์​ เปิดเผยว่าการกประชุมสส.พรรคในวันนี้​ ที่ประชุมได้มีการเลือกนายสา​ทิตย์​ วงหนองเตย สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค​ เป็นประธานสส.​ นายพิทักษ์​เดช​ เดชเดโช​ สส.นครศรีธรรมราช เป็นรองประธานสส.​ นายศักดิ์สิทธิ์​ ขาวทอง​ สส. สงขลาเป็นเลขานุการ

ขณะที่การลงมติโหวตเลือก ประธานสภาผู้แทนราษฎรในวันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม 2569 นี้ นายพงศกร กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคฝ่ายค้าน ไม่ได้เป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย ที่เป็นพรรคอันดับ 1 เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และจะมีการเสนอชื่อ​ นายโสภณ​ ซารัมย์​ สส.บุรีรัมย์ เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร​ รวมไปถึงตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎร​ และไม่มีพรรคอื่นส่งแข่ง พรรคประชาธิปัตย์จึงมีมติงดออกเสียง ขณะเดียวกันก็เชื่อมั่นว่าพรรคประชาชน​ จะไม่ส่งชิงตำแหน่งประธานสภาฯ เนื่องจากพรรคประชาชน ได้มีการประกาศไปแล้วว่าหากเป็นพรรคอันดับ 2 จะไม่มีการตั้งรัฐบาลแข่ง ดังนั้นประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นตำแหน่งที่มาจากพรรครัฐบาล​ พรรคประชาชนเป็นผู้นำฝ่ายค้าน​ ซึ่งตามกฎหมายฝ่ายค้านต้องไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งประธานสภาและรองประธานสภา ดังนั้นพรรคประชาชน จึงไม่น่ามีการเสนอชิงตำแหน่งดังกล่าว

ส่วนที่รองโฆษกพรรคประชาชน​ ออกมาระบุว่าจะส่งชื่อนายณัฐ​พงษ์ เรืองปัญญา​วุฒิ​ สส​.บัญชีรายชื่อ​ พรรค​ประชาชน​ ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายพงศกรระบุว่า จะต้องรอดูท่าทีของพรรคประชาชนอีกครั้ง ซึ่งเราก็ติดตามในช่วงการเลือกตั้งว่าพรรคประชาชนได้พูดชัดเจน หากไม่ได้เป็นพรรคอันดับ 1 จะไม่ตั้งรัฐบาลแข่ง ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน จึงไม่ได้เสนอที่จะสนับสนุนคนที่จะมาแข่ง

ส่วนการทำงานร่วมกันกับพรรคฝ่ายค้านนั้น นายพงศกร​ ระบุว่า​ จะต้องมีการพูดคุยกัน ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์พร้อมพูดคุยกับทุกพรรค แต่ก็ไม่ได้จะร่วมกันทุกเรื่อง แต่จะทำหน้าที่ตรวจสอบและเสนอกฎหมาย

เมื่อถามย้ำถึงจุดยืนในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีของประชาธิปัตย์ ในฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้าน นายพงศกร​ ยังคงย้ำว่าพรรคประชาชนจะทำตามที่พูดไว้ ในการหาเสียงเลือกตั้ง ว่าจะไม่จัด ซึ่งมติการโหวตของพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านแต่อย่างใด ไปยืนยันว่าหากสิ่งใดเป็นประโยชน์ต่อประชาชนก็พร้อมที่จะร่วมมือกับทุกฝ่าย

เมื่อถามย้ำถึงมติการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่จะงดออกเสียงแทนการไม่เห็นชอบ​ จะเป็นการทอดไมตรีให้กับพรรครัฐบาลหรือไม่​ นายพงศกร​ กล่าวว่า​ หากเห็นด้วยคงต้องโหวตเห็นด้วย โดยคาดการณ์ในสถานการณ์ที่อาจมีคนส่งแข่ง คือ พรรคกล้าธรรม แต่มติเบื้องต้นการงดออกเสียง

ทั้งนี้นายพงศกร​ ยังกล่าวอีกว่า การแสดงวิสัยทัศน์ก่อนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีถือเป็นเรื่องที่ดี​ ซึ่งธรรมดาครั้งก่อนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี​จะต้องมีการตรวจสอบโดยสภา จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีมาแสดงวิสัยทัศน์เพราะจะเป็นผู้แทนของคนไทยทุกคนในการเป็นผู้นำ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นเวทีดีเบต​ การแสดงวิสัยทัศน์ในฐานะนายกรัฐมนตรีถือว่าเป็นสิ่งที่อยากให้ทำ เชื่อว่ากลไกสภาเป็นกลไกสำคัญที่สุดในการตรวจสอบรัฐบาล ทำให้ประชาชนสามารถวินิจฉัยใช้ความเป็นผู้นำรัฐบาลและแนวทางที่รัฐบาลจะปกครอง นำประเทศไทยให้ดีขึ้น

เมื่อถามว่าที่ประชุมได้หารือถึงมาตรการ หากมีสส. โหวตส่วนมติพรรคหรือไม่ นายพงศกร​ ระบุว่า​ ไม่มี ไม่ห่วงเรื่องนั้น ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น แต่หากเกิดขึ้นก็ต้องดำเนินการตามข้อบังคับพรรค ก่อนย้ำว่าวันนี้พรรคประชาธิปัตย์มีความเป็นเอกภาพ เชื่อว่าทุกคนพร้อมทำตามมติพรรค​ ไม่มีก๊วน​ ไม่มีก๊ก​ มีแค่พรรคประชาธิปัตย์กลุ่มเดียว

เมื่อถามว่า​ ไปที่ประชุมได้มีการหารือถึงคดีของ สส. เขต 3 จังหวัดตรังหรือไม่ นายพงศกร​ กล่าวว่า​ ได้มีการชี้แจงไปหลายครั้งแล้ว เป็นการรับมรดกแต่ไม่ได้จ่ายภาษีเนื่องจาดบริษัทมีปัญหา​ แต่ยืนยันว่าจะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายทุกอย่าง​ และเชื่อว่าน่าจะมีการชี้แจงเรื่องนี้ต่อที่ประชุม