ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์หายาก “จันทรุปราคาเต็มดวง” ปรากฏพร้อมดวงจันทร์สีแดงอิฐช่วงหัวค่ำวันมาฆบูชา มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า นานเพียง 39 นาทีเท่านั้น

3 มีนาคม 2569 ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชา ประชาชนทั่วประเทศต่างเฝ้ารอและบันทึกภาพปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์สำคัญ “จันทรุปราคาเต็มดวง”หรือที่ชาวบ้านเรียก กบกินเดือน ตามความเชื่อ ซึ่งครั้งนี้เกิดขึ้นตรงกับวันมาฆบูชา วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาโดยสามารถสังเกตเห็นได้ทั่วประเทศไทย สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมบนท้องฟ้ายามค่ำคืน

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (NARIT) เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์จันทรุปราคาในครั้งนี้เริ่มตั้งแต่เวลา 15.44 น. ไปจนถึง 21.23 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยดวงจันทร์เริ่มเข้าสู่เงามัวของโลกในช่วงบ่าย ก่อนจะเข้าสู่เงามืดและเกิดจันทรุปราคาบางส่วนเวลา 16.50 น.

ช่วงสำคัญคือ “จันทรุปราคาเต็มดวง” เกิดขึ้นระหว่างเวลา 18.04 – 19.02 น. ซึ่งสำหรับประเทศไทย ดวงจันทร์จะโผล่พ้นขอบฟ้าทางทิศตะวันออกในเวลา 18.23 น. ตรงกับช่วงคราสเต็มดวงพอดี ทำให้ประชาชนสามารถเห็นดวงจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐอย่างชัดเจนด้วยตาเปล่า

ระยะเวลาที่สามารถชมจันทรุปราคาเต็มดวงได้ในไทยมีเพียงประมาณ 39 นาที ก่อนที่ดวงจันทร์จะค่อย ๆ ออกจากเงามืด กลายเป็นจันทรุปราคาบางส่วน และสิ้นสุดปรากฏการณ์ทั้งหมดในเวลา 21.23 น.

ทั้งนี้ นักดาราศาสตร์ระบุว่า หากพลาดชมครั้งนี้ ต้องรอปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงที่สามารถสังเกตได้ชัดเจนจากประเทศไทยอีกครั้งในอีกประมาณ 2 ปีข้างหน้า ถือเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หาชมได้ไม่บ่อย และสร้างความประทับใจให้ประชาชนทั่วประเทศในค่ำคืนวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

