วันที่ 30 มกราคม 2569 นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.) เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (30 ม.ค. 69) เกิดเหตุโรงงานพลุระเบิดในพื้นที่อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บนั้น ตนในนามของกระทรวง พม. ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต และห่วงใยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าว ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กระทรวง พม. ประสานไปยัง ทีม พม.ใกล้คุณ จังหวัดสุพรรณบุรี เร่งลงพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง สำหรับวางแผนการให้ความช่วยเหลือด้านสิทธิสวัสดิการสังคมตามภารกิจของกระทรวง พม. โดยด่วน
นายกันตพงศ์ กล่าวว่า ขณะนี้ ตนได้รับรายงานจากศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กระทรวง พม. โดยทีม พม.ใกล้คุณ จังหวัดสุพรรณบุรี ได้ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าโรงงานที่พลุระเบิดได้รับใบอนุญาตให้ผลิตดอกไม้เพลิงตามใบอนุญาต แต่ใบอนุญาตได้หมดอายุเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2569 ที่ผ่านมา และอยู่ระหว่างการต่ออายุใบอนุญาต ทั้งนี้ โรงงานจุดเกิดเหตุ พบผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นชายอายุ 58 ปี ทำงานรับจ้างในโรงงาน อาศัยอยู่กับภรรยา อายุ 48 ปี ป่วยหลายโรครุมเร้า มีลูก 2 คน อายุ 27 ปี และ 35 ปี ซึ่งแยกไปอยู่ต่างจังหวัด และมีหลาน 1 คน อายุเพียง 14 วัน นอกจากนี้ เหตุพลุระเบิดดังกล่าว ยังทำให้มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย เป็นชายอายุ 38 ปี 49 ปี และ 58 ปี ซึ่งทั้ง 3 คน ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล และจะกลับบ้านได้ภายในวันนี้ (30 ม.ค. 69)
นายกันตพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า วันนี้ กระทรวง พม. โดยทีม พม.ใกล้คุณ จังหวัดสุพรรณบุรี เร่งให้ความช่วยเหลือด้านสิทธิสวัสดิการสังคมตามภารกิจกระทรวง พม. โดยเบื้องต้น ได้พูดคุยเยียวยาสภาพจิตใจครอบครับผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ อีกทั้งพิจารณาเงินอุดหนุนช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาทางสังคมกรณีฉุกเฉินแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ และเงินช่วยเหลือค่าจัดการศพแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติ ของมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ นอกจากนี้ ได้ช่วยเหลือในเรื่องการติดตามการรับเงินอุดหนุนโครงการเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดของหลานผู้เสียชีวิต และที่สำคัญ ในระยะวิกฤตนี้ ทีมเยียวยาจิตใจ (MCATT) และนักสังคมสงเคราะห์ของกระทรวง พม. ที่ได้รับมอบหมายเป็นผู้จัดการรายกรณี (CM) จะร่วมเยียวยาสภาพจิตใจของครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บอย่างใกล้ชิด รวมถึงการติดตามการให้ความช่วยเหลือต่างๆ ตั้งแต่ระยะวิกฤต ระยะกลาง และระยะยาว อย่างต่อเนื่อง
หากครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน พม.พร้อมเคียงข้างคุณ ขอให้ติดต่อ พม.ใกล้คุณ ผ่านสายด่วน พม. โทร.1300 ตลอด 24 ชั่วโมง

