หน้าแรกการเมือง60 ล้านแลกเสียงประชาชน! แฉเลือกตั้งภูเก็ต “หัวคะแนนคุมเกม–ผู้สมัครกลายเป็นเหยื่อ”

60 ล้านแลกเสียงประชาชน! แฉเลือกตั้งภูเก็ต “หัวคะแนนคุมเกม–ผู้สมัครกลายเป็นเหยื่อ”

20 ม.ค. 69 – 60 ล้านแลกเสียงประชาชน! แฉเลือกตั้งภูเก็ต “หัวคะแนนคุมเกม–ผู้สมัครกลายเป็นเหยื่อ” เงินหาย เสียงไม่มา ประชาธิปไตยพังทั้งระบบรายชื่อคือสินค้า เงินคือเชือด ใครอม ใครหลอก ใครโดนฟัน เลือกตั้งไม่ใช่แข่งนโยบาย แต่แข่งว่าใครโดนหัวคะแนนสูบหนักกว่า

ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ รายงานว่า ข้อมูลจากเพจ “ที่นี่ภูเก็ต” ได้เปิดโปงโครงสร้างการซื้อเสียงในการเมืองจังหวัดภูเก็ตอย่างตรงไปตรงมา ชี้ให้เห็นระบบเลือกตั้งที่ถูกบิดเบือนด้วยเงินสด รายชื่อผู้มีสิทธิ์ และอำนาจของหัวคะแนนที่กลายเป็นผู้คุมเกมตัวจริง ขณะที่ผู้สมัครจำนวนไม่น้อยตกเป็นเพียง “กระเป๋าเงิน” ในสายพานสกปรกนี้

แหล่งข่าวระบุว่า การซื้อเสียงดำเนินการเป็นขั้นตอน ตั้งแต่การเจรจาราคา การจ่ายมัดจำ การแตกงานสู่เครือข่ายผู้นำชุมชน ไปจนถึงการรวบรวมรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่งถูกใช้เป็นตัวชี้วัดมูลค่าเงินและอำนาจต่อรองโดยตรง ก่อนจะจ่ายเงินเฉลี่ยหัวละ 1,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ปัญหาร้ายแรงไม่ใช่แค่การซื้อเสียง แต่คือพฤติกรรม “หัวคะแนนอมเงิน” ที่อาศัยข่าวลือ เกมจิตวิทยา และภาพลวงตาของพื้นที่คุมได้ เพื่อรีดเงินจากผู้สมัครอย่างต่อเนื่อง จนงบหาเสียงหมดสิ้น ทั้งที่คะแนนจริงอาจไม่เคยถูกควบคุมได้เลย

ข้อมูลยังชี้ว่า ในเขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดภูเก็ต ผู้สมัครที่หวังชัยชนะต้องซื้อเสียงอย่างน้อย 60,000 รายชื่อ ใช้เงินราว 60 ล้านบาท และต้องทำคะแนนให้ได้ไม่ต่ำกว่า 33% จึงจะมีลุ้นเข้าสภา สะท้อนต้นทุนการเมืองที่สูงลิ่วและปิดทางคนดีออกจากระบบอย่างสิ้นเชิง

ทั้งหมดนี้คือความจริงอันโหดร้ายของการเมืองภูเก็ต ที่เลือกตั้งไม่ใช่การแข่งขันนโยบาย แต่คือสนามประลองเงินสด หากไร้การตรวจสอบ วงจรนี้จะยิ่งโต ยิ่งแพง และฉุดประชาธิปไตยให้จมลึกลงไปอีก

อ้างอิงจาก : https://www.facebook.com/share/p/17VHZpB1C3/

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img