หน้าแรกการเมือง"ยศชนัน" ลุยเชียงใหม่ ถก LGBTQIA+- ครีเอเตอร์ ชูโมเดล "Cluster Tourism" ร้อยเรื่องราวเพิ่มมูลค่า - หนุนรัฐเป็นแมวมองเติมทุน "คนตัวเล็ก"

“ยศชนัน” ลุยเชียงใหม่ ถก LGBTQIA+- ครีเอเตอร์ ชูโมเดล “Cluster Tourism” ร้อยเรื่องราวเพิ่มมูลค่า – หนุนรัฐเป็นแมวมองเติมทุน “คนตัวเล็ก”

10 ม.ค. 69 – “ยศชนัน” ลุยเชียงใหม่ ถก LGBTQIA+- ครีเอเตอร์ ชูโมเดล “Cluster Tourism” ร้อยเรื่องราวเพิ่มมูลค่า – หนุนรัฐเป็นแมวมองเติมทุน “คนตัวเล็ก” – ย้ำความเท่าเทียมเริ่มที่คุณค่ามนุษย์ พร้อมปฏิรูปการศึกษา สร้างฮีโร่ของเมือง

เชียงใหม่ – ศาสตราจารย์ ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีและผู้อำนวยการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากตัวแทนกลุ่ม LGBTQIA+, กลุ่มคนทำงานสร้างสรรค์, สายงานวัฒนธรรม และภาคธุรกิจ เพื่อร่วมกันหาแนวทางผลักดันนโยบายให้เชียงใหม่เป็นเมืองต้นแบบที่โอบรับความหลากหลายและขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์บรรยากาศในการพบปะเป็นไปอย่างคึกคัก

โดยทางกลุ่มตัวแทนได้นำเสนอประเด็นสำคัญเพื่อยื่นต่อพรรคเพื่อไทย โดยสรุปเป็น 4 ยุทธศาสตร์หลัก ดังนี้ เสนอให้รัฐบาลสนับสนุน “คนตัวเล็ก” ในวงการศิลปวัฒนธรรมอย่างจริงจัง โอกาสดิจิทัลและ E-Sport ความเท่าเทียมและสิทธิมนุษยชน (LGBTQIA+) และแก้หนี้สินและปากท้อง

โดยหลังจากรับฟัง ศ.ดร.ยศชนัน กล่าวว่า จากการรับฟังและหารือร่วมกับนักวิชาการ ตนมองเห็นทิศทางที่จะผลักดันเชียงใหม่ผ่านโมเดล “Cluster Tourism” หรือการท่องเที่ยวแบบกลุ่มก้อนที่เชื่อมโยงกัน เพราะเชียงใหม่เวลาคนมาเที่ยวไม่ได้มองแค่จุดหมายปลายทางเดียว แต่มองสภาพแวดล้อมรอบข้าง เหมือนโมเดลความสำเร็จของญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้ ที่ประเทศขับเคลื่อนด้วย “Storytelling” หรือเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจ

“ประเทศมันต้องการเรื่องเล่าที่ชัดเจน และ Inspire มากๆ ซึ่งเสน่ห์จริงๆ ของเชียงใหม่ บางทีมันอยู่ที่ร้านกาแฟเล็กๆ ที่เขาเล่าเรื่องลึกๆ ได้ หรือเรื่องราวระหว่างการเดินทางก่อนไปถึงจุดหมายหลักอย่างดอยอินทนนท์ สิ่งเหล่านี้คือมูลค่าที่ภาครัฐต้องเข้ามาช่วยถักทอให้เกิดขึ้น” ศ.ดร.ยศชนัน กล่าว

ศ.ดร.ยศชนัน ขยายความต่อในประเด็นการสนับสนุน Content Creator และคนตัวเล็กว่า ภาครัฐไม่ควรลงมือทำเอง แต่ต้องทำหน้าที่เหมือน “แมวมอง” คอยสอดส่องว่ามีกลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือเด็กนักเรียนคนไหนที่มีของ มีโปรเจกต์ที่น่าสนใจ แล้วรัฐเข้าไปสนับสนุนทุน (Funding) เพื่อให้เกิดการจ้างงานและสร้างโอกาสใหม่ๆ เพราะหากพวกเขา “เห็นโอกาส” แต่ “ไม่มีทุน” ก็ไม่สามารถไปต่อได้ นโยบายนี้จะเปลี่ยนบริการการท่องเที่ยวของไทยไปสู่ “High Value Service” หรือบริการที่มีมูลค่าสูง ซึ่งจะสร้างรายได้ที่ยั่งยืนกว่าส่วนประเด็นเรื่องความหลากหลายและความเท่าเทียม

แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย มองลึกลงไปถึงรากฐาน โดยระบุว่า เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ประเด็นของกลุ่ม LGBTQIA+ เท่านั้น แต่เป็นเรื่องสากลที่ทุกกลุ่มสังคมเผชิญร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นพี่น้องมุสลิมหรือคริสต์ ที่ต่างก็มีข้อกังวลเรื่องการถูกปฏิบัติที่แตกต่าง หรือความไม่เข้าใจในวิถีปฏิบัติ

“เรื่องนี้ต้องทำให้เป็นธรรมชาติ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ‘Fundamental of Life’ หรือพื้นฐานของชีวิตและการเห็นคุณค่าของความเป็นมนุษย์ หากเราเข้าใจพื้นฐานตรงนี้ ความกลัวความแตกต่างจะหายไป และจะนำไปสู่การเคารพซึ่งกันและกันโดยอัตโนมัติ”

ในช่วงท้าย ศ.ดร.ยศชนัน ได้เชื่อมโยงมาสู่การปฏิรูปการศึกษา โดยเสนอแนวคิด “สร้างฮีโร่ของเมือง” เพื่อเป็นกรณีศึกษา ให้เด็ก ๆ ได้เห็นเป็นแบบอย่าง เพราะการเรียนรู้ที่ดีที่สุดต้องเริ่มจาก “Emotion” ก่อน “Logic”

“เราต้องสร้างแรงบันดาลใจ ให้เด็กเห็นว่าคนๆ นี้ทำสำเร็จได้อย่างไร เขาดีอย่างไร เพื่อให้เด็กเกิดความรู้สึก ‘ฟิน’ และอยากจะเป็นแบบนั้นบ้าง ไม่ใช่การเรียนแบบท่องจำตำรา มหาวิทยาลัยและโรงเรียนต้องปรับตัวเป็น ‘Incubator’ หรือศูนย์บ่มเพาะ ที่ยืดหยุ่นและพร้อมสนับสนุนความฝันของเด็ก เพื่อสร้างบุคลากรที่ตอบโจทย์เศรษฐกิจสร้างสรรค์ในอนาคตได้อย่างแท้จริง” ศ.ดร.ยศชนัน กล่าวทิ้งท้าย

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img