หน้าแรกกระบวนการยุติธรรมรวบหนุ่มแสบอ้างเป็นตำรวจ ตุ๋นเหยื่อข้ามโลก เอี่ยวคดีฟอกเงิน พร้อมขู่ให้โอนเงินไปตรวจสอบยืนยันความบริสุทธิ์ สูญเงินเกือบ 200 ล้านบาท

รวบหนุ่มแสบอ้างเป็นตำรวจ ตุ๋นเหยื่อข้ามโลก เอี่ยวคดีฟอกเงิน พร้อมขู่ให้โอนเงินไปตรวจสอบยืนยันความบริสุทธิ์ สูญเงินเกือบ 200 ล้านบาท

6 ม.ค. 69 – ตำรวจกองปราบปราม รวบหนุ่มแสบอ้างเป็นตำรวจ ตุ๋นเหยื่อข้ามโลก เอี่ยวคดีฟอกเงิน พร้อมขู่ให้โอนเงินไปตรวจสอบ เพื่อยันความบริสุทธิ์ สูญเงินเกือบ 200 ล้านบาท

พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุปผาสุวรรณ ผบก.ป.สั่งการให้ พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว รอง ผบก.ป.พ.ต.อ.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น ผกก.5 บก.ป.พ.ต.ท.กิตติบดินทร์ กิมเซียะ สว.กก.5 บก.ป.ร่วมกันจับกุม นายยงยุทธ (สงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี ข้อหา “ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น, โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ , เปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ และร่วมกันฟอกเงิน” ได้บริเวณหน้าบ้านแห่งหนึ่ง ต.หาดนางแก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

จากการจับกุมทราบว่า ก่อนหน้ามีนางเจนจิรา (สงวนนามสกุล) ผู้เสียหาย เข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน กก.2 กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2 (สอท.2) หลังมีคนร้ายเป็นหญิง โทรศัพท์มาหาขณะตนอยู่ที่เมืองลอส อัลทอส รัฐแคลิฟอเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา แอบอ้างเป็นพนักงานบริษัทผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์ หลอกผู้เสียหายว่า มีการเปิดหมายเลขโทรศัพท์ โดยใช้ชื่อของผู้เสียหายแล้วนำไปกระทำผิดกฎหมาย

ต่อมามีคนร้ายเป็นชายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ โทรศัพท์ผ่านแอปพลิเคชันไลน์ มากล่าวหาว่าเหยื่อทำผิดกฎหมายฟอกเงิน พร้อมแสดงข้อความ รวมถึงรูปภาพที่ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงิน อาทิ สมุดบัญชีธนาคารต่างๆ ที่ระบุชื่อผู้เสียหาย ซึ่งเป็นข้อมูลเท็จ ก่อนหลอกให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ ยอมโอนเงินไปให้ตรวจสอบหลายครั้ง โดยโอนจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหายในประเทศสหรัฐอเมริกา และในประเทศไทย ไปยังบัญชีธนาคารของกลุ่มคนร้าย รวมเป็นเงินประมาณ 198,859,414 บาท โดยโอนมาเข้าบัญชีธนาคารของผู้ต้องหารายนี้ จากนั้นได้มีการโอนเงินต่อไปยังบัญชีธนาคารของผู้ต้องหารายอื่นๆ ซึ่งจากการสอบสวนพบกลุ่มผู้ต้องหาร่วมก่อเหตุในคดีนี้ทั้งหมดกว่า 75 คน และมีการขอออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว จนกระทั่งเข้าจับกุมนายงยุทธได้ดังกล่าว

สอบสวนนายยงยุทธ ให้การยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง แต่ขอให้การปฎิเสทว่าตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.สอท.2 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img