ทำเนียบรัฐบาล, วันที่ 1 ธันวาคม – นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย (ศป.กฉ.) แถลงว่า วันนี้เข้าสู่โหมดของการฟื้นฟูและการเยียวยาแล้ว มีความคืบหน้าของการดำเนินการต่างๆ เช่น การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) สามารถจ่ายน้ำได้แล้ว 80% ยังคงมีปัญหาในบางจุด เช่น ท่อแตก อุปกรณ์ที่ยังไม่สมบูรณ์ กปภ. กำลังเร่งแก้ไขและทำงาน 24 ชั่วโมง คาดว่าจะกลับมาใช้ได้ 100% ในวันพุธที่ 3 นี้ นอกจากนี้รัฐบาลได้หารือกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สงขลา ทราบว่ามีรถเก็บขยะกว่าร้อยคัน ซึ่งหากยังไม่เพียงพอ รัฐบาลก็เปิดโอกาสให้ อบจ.สงขลา สามารถใช้วิธีจ้างเหมาบริการกับภาคเอกชนเข้ามาช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งธงที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้ไว้คือ 7 วันประชาชนต้องสามารถเข้าอยู่ในบ้านได้
ทั้งนี้เมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรีไปแจกอาหารให้กับประชาชน และต้องการให้อาหารมีคุณภาพมากกว่านี้ จึงปรับนโยบายใหม่มอบให้กระทรวงมหาดไทย ตั้งเป็นครัวในแต่ละชุมชนแทน ซึ่งมีทั้งหมด 103 จุด ซึ่งกระทรวงมหาดไทยยืนยันว่าสามารถดำเนินการพร้อมกันได้ทั้ง 103 จุดในวันนี้ เช่นนี้ ประชาชนสามารถไปรับอาหารในจุดที่แต่ละชุมชนมีให้บริการได้เลย

ด้านพลโทวันชนะ สวัสดี กรรมการ และโฆษกศูนย์ เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีชี้ว่า แม้จะมีความสูญเสียทางกายภาพจากสถานการณ์อุทกภัย แต่อีกด้านที่สำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องของโอกาส เนื่องจากกำลังก้าวเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว จึงสั่งการให้หน่วยงานส่วนหน้าเร่งฟื้นฟูและปรับปรุงพื้นที่อย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้สูญเสียโอกาสทางเศรษฐกิจ โดยมีภารกิจฟื้นฟูเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการทั้งหมด 8 งานหลัก ได้แก่ 1. การจัดระเบียบศูนย์พักพิงและบริการทางการแพทย์ 2. การเร่งรัดด้านสาธารณูปโภค ทั้งไฟฟ้า ประปา และสัญญาณโทรศัพท์ ซึ่งขณะนี้ดำเนินการได้แล้วกว่า 85% 3. การแจกจ่ายน้ำ อาหาร และถุงยังชีพ 4. การรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน 5. การดำเนินการเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต 6. การเก็บขยะตกค้างและการจัดหาพื้นที่รวบรวม 7. การเคลื่อนย้ายยานพาหนะและสิ่งกีดขวาง และ 8. การประสานหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อชี้แจงและประชาสัมพันธ์ข้อมูลให้ประชาชนรับรู้ทั่วถึง
ทั้งนี้ บริเวณอุโมงค์ทางลอดมีน้ำขังในจุดวิกฤติ 2 แห่ง โดยกองทัพไทยได้ติดตั้งเรือผลักดันน้ำจากหน่วยพัฒนา จำนวน 5 เครื่อง มีขีดความสามารถผลักดันน้ำรวม 342,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ซึ่งจะช่วยเร่งการระบายน้ำและบรรเทาปัญหาให้พื้นที่อำเภอระโนด อำเภอกระแสสินธุ์ บางส่วนของอำเภอสทิงพระ และอำเภอหาดใหญ่จะได้รับประโยชน์อย่างชัดเจน ส่วนการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ ภารกิจด้านการแจกจ่ายอาหารได้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 เขต เพื่อให้การกระจายอาหารกล่องและถุงยังชีพเข้าถึงผู้ประสบภัยอย่างทั่วถึงและรวดเร็วที่สุด

พลโทวันชนะ กล่าวว่า ในเรื่องน้ำใช้ ได้จัดส่งประปาสนามจำนวน 3 ชุด เดินระบบผลิตน้ำเพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภคของประชาชน โดยประปาสนามหนึ่งชุดมีขีดความสามารถในการผลิตน้ำได้ถึง 18,000 ลิตรต่อชั่วโมง รวมทั้งสิ้นกว่า 180,000 ลิตรต่อวัน ช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำใช้ในช่วงฟื้นฟู ส่วนศูนย์พักพิงปัจจุบันเปิดแล้วรวม 16 แห่ง ประชาชนส่วนใหญ่จะใช้รูปแบบ “ไป–กลับ” คือ ช่วงกลางวันกลับไปทำความสะอาดบ้าน และจัดการทรัพย์สินของตนเอง ก่อนจะกลับเข้ามาพักค้างคืนที่ศูนย์พักพิงเพื่อความปลอดภัย และความสะดวกในการรับความช่วยเหลือ สำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบายมากขึ้น ยังมีห้องพักรองรับที่โรงแรม บีพี สมิหลา บีช จำนวน 20 ห้อง และสามารถขยายจำนวนห้องเพิ่มเติมได้หากประชาชนมีความต้องการเข้าพักเพิ่ม
พลโทวันชนะย้ำว่ารัฐบาลให้ความสำคัญสูงสุดกับการรักษาความปลอดภัยในทรัพย์สินของประชาชน โดยมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนและดูแลตามแนวเส้นทางต่าง ๆ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันและสร้างความมั่นใจให้ผู้ประสบภัยในช่วงฟื้นฟู ขณะนี้ได้มีการจัดแบ่งกำลังออกเป็น 4 เขต เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นระบบและครอบคลุมมากที่สุด พร้อมบูรณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงาน ทั้งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยกำลังสนับสนุนอื่น ๆ ทั้งนี้ เปิดรับจิตอาสาเพิ่มเติมจากภาคส่วนต่าง ๆ โดยสามารถลงทะเบียนรายชื่อ และจะถูกจัดสรรไปปฏิบัติงานตามเขตที่ต้องการกำลังเสริม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการฟื้นฟูในทุกพื้นที่

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก กรรมการและโฆษกศูนย์ กล่าวว่า วันนี้นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมประชุม ศป.ฉก. และสั่งการให้เร่งรัดการจ่ายเงินเยียวยา 9,000 บาทให้ถึงมือผู้ประสบภัยจำนวนหนึ่งในวันนี้ เพื่อยืนยันว่ารัฐบาลเข้าใจ และต้องการให้เงินเยียวยาเบื้องต้นถึงมือประชาชนเร็วที่สุด ทั้งนี้ นายอนุทินได้สั่งแก้ไขอย่างเร่งด่วนถึงกระบวนการบางส่วนที่เป็นปัญหา ทำให้เกิดความล่าช้า ซึ่งกระทรวงมหาดไทยรายงานว่ามี 26,000 ครัวเรือนที่มีการยืนยันข้อมูล และผูกบัญชีพร้อมเพย์เรียบร้อยแล้ว คิดเป็นวงเงิน 239 ล้านบาท คาดว่าภายในวันนี้ ธนาคารออมสินพร้อมโอนให้กับประชาชนกลุ่มนี้ก่อน และจะเร่งดำเนินการโอนเงินเยียวยาให้ครัวเรือนชุดต่อ ๆ ไปโดยเร็วที่สุด ส่วนของผู้ประกันตนที่เสียชีวิต ถ้าเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 จะได้รับรายละ 50,000 บาท ถ้าเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 จะได้รายละ 25,000 บาท
สำหรับกรณีธนบัตรที่เก็บไว้เปียกเสียหายจากน้ำท่วม ขอยืนยันว่าไม่ต้องกังวล ธนาคารแห่งประเทศไทยจะจัดทีมลงพื้นที่ประสบภัย เพื่ออำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนธนบัตรที่ชำรุดให้กับประชาชนโดยตรง ส่วนการเปิดให้บริการของโรงพยาบาลหาดใหญ่ กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า ได้เปิดให้บริการเพียงบางส่วน ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ไปให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ และทหารที่ร่วมทำความสะอาดโรงพยาบาลเมื่อคืนนี้ สำหรับสัปดาห์นี้ จะเปิดให้บริการด้านการรักษาโรคทั่วไป โรคเฉพาะทางบางส่วน อุบัติเหตุฉุกเฉิน และโรคที่เกิดจากน้ำท่วม ส่วนพื้นที่นอกโรงพยาบาลจะมีการให้บริการรับยาโรคเรื้อรัง/ทั่วไป และคาดว่าภายใน 5–8 สัปดาห์ โรงพยาบาลหาดใหญ่จะสามารถให้บริการได้เต็มรูปแบบ

น.ส.รัชดา กล่าวว่า กรณีรถเสียหายหรือสูญหายหลังน้ำท่วม มีหน่วยงานหลักที่ให้บริการข้อมูลกับประชาชน 2 หน่วยงาน ได้แก่ตำรวจ โทร 1599 / 191 และกรมการขนส่งทางบก โทร 1584 ทั้งนี้ รถที่อยู่ในพื้นที่หาดใหญ่ ที่จอดอยู่บนพื้นที่สาธารณะ เจ้าหน้าที่จะได้จัดให้ย้ายไปจอดรวมกันที่สนามกีฬาหาดใหญ่ และสวนสาธารณะหาดใหญ่ หากประชาชนต้องการสอบถามข้อมูลสามารถติดต่อได้ตามหมายเลขข้างต้น ขณะเดียวกันกรมการขนส่งทางบกได้ประสานไปยังเจ้าของรถที่ไม่สามารถมาขนย้ายได้เพื่อให้ภาครัฐช่วยดำเนินการ ส่วนรถที่เสียหาย กระทรวงคมนาคมร่วมมือกับภาคเอกชนที่จะให้บริการซ่อมรถ โดยของกรมการขนส่งทางบก โทร 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่บริษัทรถยนต์ อาทิ Honda Toyota Mazda ให้ความร่วมมือช่วยเหลือจัดศูนย์ตรวจสอบสภาพรถให้บริการ ลดราคาในส่วนอะไหล่ เคมีภัณฑ์ ตามแต่ละประเภทยี่ห้อ ซึ่งมีอัตราส่วนที่แตกต่างกัน

