บุกเวทีโลก! ‘อิน-เอม’ พี่น้อง ‘Below the Tides’ จับมือขึ้นเวที ‘COP30’ ยกระดับแก้วิกฤติโลกเดือด

985

‘อิน-เอม’ สองพี่น้องนักอนุรักษ์ ผู้ก่อตั้ง Below the Tides นำ Key Message เยาวชนขึ้นเวที COP30 นำเสนอการขับเคลื่อน Youth Climate Action สู่การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและระบบนิเวศอย่างยั่งยืน บนเวทีประชาคมโลก ย้ำ “ความหวังคือพลัง”

มื่อวันที่ 21 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา น.ส.ภัทรานันท์ ทองประพาฬ รองเลขาฯ นายกฯ ได้รับมอบหมายจาก นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุม COP30 ณ เมืองเบเล็ง บราซิล โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการดำเนินการตามความตกลงปารีสเพื่อควบคุมอุณหภูมิโลกไม่ให้เกิน 1.5 องศาเซลเซียส พร้อมติดตามการเจรจาเป้าหมายการปรับตัวต่อสภาพภูมิอากาศระดับโลก และแผนระดมทุน 1.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ นอกจากนี้ผู้แทนไทย ร่วมกล่าววิสัยทัศน์เกี่ยวกับความคืบหน้าข้อตกลงคาร์บอนเครดิตกับสิงคโปร์ และแสดงความมุ่งมั่นที่จะยกระดับมาตรฐานไทยให้เทียบเท่าสากล เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในภูมิภาค โดยประเทศไทยพร้อมเดินหน้าด้วยการมีส่วนร่วมของประชาชนสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำที่มีภูมิคุ้มกันต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

โดยโครงการดังกล่าวเริ่มจากการประชุมภาคีการขับเคลื่อนการปฏิบัติงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของไทย ครั้งที่ 4 (Thailand Climate Action Conference: TCAC 2025) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร วันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ได้มีการจัดเวทีเสวนา “Youth Message from Local to Global พลังเยาวชน กู้โลกเดือด” เป็นการเสวนาอภิปรายแลกเปลี่ยนแนวคิดของเยาวชน เพื่อนำเสนอรวบรวม Key Message หรือข้อเสนอเชิงนโยบาย ข้อเสนอที่เกี่ยวข้องอื่นๆเพื่อยกระดับการแก้ไขปัญหาวิกฤติการณ์โลกเดือดสู่เวทีประชาคมโลกในเวทีการประชุม COP30 ณ เมืองเบเลง ประเทศบราซิล

โดย นายอริณชย์ หรือน้องอิน ทองแตง และ น.ส.อริสา หรือน้องเอม ทองแตง สองพี่น้องเยาวชนผู้ก่อตั้งองค์กร Below the Tides ได้เป็น 1 ในตัวแทนเยาวชนไทยร่วมนำเสนอการขับเคลื่อน Youth Climate Action สู่การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและระบบนิเวศอย่างยั่งยืน บนเวทีประชาคมโลกในเวทีการประชุม COP30 ณ เมืองเบเลง ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมาด้วย​ โดยการเข้าร่วมประชุม COP30 ของ “อิน” และ “เอม” จากโครงการ Below the Tides คือหลักฐานว่า ความหวัง และการลงมือทำของเยาวชนสามารถพาเสียงเล็ก ๆ ไปสู่เวทีโลกได้จริง Key Message ที่อยากส่งถึง COP30 “ความหวังคือพลัง” อินและเอมย้ำว่า ความหวังเปิดพื้นที่ให้คนจากหลากหลายพื้นฐานได้รับการเป็นตัวแทน และเป็นแรงขับให้เรากล้าสู้เพื่อสิ่งที่ถูกต้อง

คำถาม:จะดึงคนรุ่นใหม่ให้เข้ามามีส่วนร่วมได้อย่างไร?

ทั้งคู่เห็นตรงกันว่า เทคโนโลยีสมัยนี้เปิดโอกาสให้ทุกคนเริ่มต้นได้ง่ายมาก เริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ เช่นการโพสต์ หรือแชร์ข้อมูลก็เปลี่ยนโลกได้” การสื่อสารอย่างจริงใจ (Authenticity) จะเกิดขึ้นเองเมื่อเราทำในสิ่งที่เราเชื่ออย่างแท้จริง

คำถาม: Priority ของ COP30 — อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุด

อิน-เอม: Collaboration / ความร่วมมือ Education Structure / โครงสร้างการเรียนรู้ที่เข้มแข็ง Capacity Building & Data Access / การเข้าถึงข้อมูลที่เท่าเทียมและนำไปสู่การลงมือทำได้จริง อีกทั้งทั้งสองเน้นว่า การแก้ปัญหา Climate Change ต้องเริ่มจาก “การรู้จริง” และ “เข้าถึงข้อมูลอย่างทั่วถึง”

คำถาม: ถ้ามี 1 นาทีเพื่อบอกผู้นำประเทศ
เอม: ขอให้ทุกประเทศลงมือร่วมกันอย่างเร่งด่วน เพราะโลกร้อนเป็นของทุกคน—ทั้งประเทศพัฒนาแล้วและกำลังพัฒนา ต้องแบ่งปันข้อมูล เดินหน้าไปสู่เป้าหมายเดียวกัน และเชื่อมโยงคนทุกช่วงอายุเข้าด้วยกัน

เอม: “คำถามคือ ทุกคนเข้าถึงข้อมูลเท่าเทียมกันหรือยัง? ยังมีผู้คนจำนวนมากที่ไม่เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นเรื่องจริง การแก้ปัญหาเริ่มจากความเข้าใจที่ถูกต้องและทั่วถึง”

คำถาม: Message ถึงเด็กวันนี้ที่จะเป็นผู้ใหญ่ในวันหน้า

เอม: “ไม่ว่าคุณอายุเท่าไหร่ สิ่งสำคัญที่สุดคือการลงมือทำ การสร้างมรดกด้านความยั่งยืนเพื่อส่งต่อให้รุ่นต่อไป”

อิน: “เยาวชนไม่ใช่อนาคต แต่คือปัจจุบัน—youth are not the future, they are the present.” เราต้องมีระบบที่เชื่อมโยงเยาวชนและผู้ใหญ่เข้าด้วยกันอย่างจริงจัง

คำถาม: จะทำอย่างไรให้เพื่อน ๆ อินกับเรื่องนี้มากขึ้น
เอม: “การเป็นแบบอย่างคือพลังสำคัญ” พร้อมเล่าถึงโครงการ Magic Big Blue ที่ทีม Below the Tides ได้สอนเด็ก ๆ ในพื้นที่ห่างไกลจากทะเล—ชุมชนที่ไม่ติดทะเล แต่ Below the Tides ช่วยให้เด็ก ๆ เข้าใจว่าทะเลและมหาสมุทรเชื่อมโยงกับชีวิตของเราทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหน ทั้งในรูปของอาหาร น้ำ อากาศ ระบบนิเวศ และความมั่นคงของโลกและผลลัพธ์คือ เด็ก ๆ หลายคนลุกขึ้นมาเริ่มทำโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมของตนเอง

อิน: เห็นด้วย และย้ำว่า ความรู้ด้าน Climate Change มีผลต่อพฤติกรรมจริง เมื่อเข้าใจมากขึ้น คนก็พร้อมลงมือทำมากขึ้น

คำถาม: ให้กล่าวคำเดียวที่สรุปประสบการณ์จาก COP30

อินและเอมรวมถึงผู้ร่วมเสวนาให้ข้อสรุป COP30 ผ่านคำสำคัญเหล่านี้: Hope – Support – Sympathy – Action – Local Collaboration – Resilience – Education หรือ “ความหวัง–การสนับสนุน–ความเข้าใจ–การลงมือทำ–ความร่วมมือท้องถิ่น–ความยืดหยุ่น–การเรียนรู้”