เมื่อวันที่ 14 พ.ย.68 กองทัพบกโดยกองทัพภาคที่ 2 ในฐานะ หน่วยบัญชาการ สกัดกั้น และปราบปรามยาเสพติด สารตั้งต้น และเคมีภัณฑ์ ชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(นบ.ยส.24) ร่วมกับ ตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 (ตชด.ภาค 2 ) อำนวยการให้ กกล.สุรศักดิ์มนตรี/สกัดกั้น ตอนบน/ บก.ควบคุมที่ 1 (ร.3) ร้อย.ฉก.ตชด.234 (หน่วยงานหลัก)
ได้ทำการตรวจยึดของกลางยาบ้า จำนวน 3,232,000 เม็ด (8 กระสอบ) เมื่อวันที่ 12 พ.ย.68 ที่ผ่านมา จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ ได้ทำการสืบสวนขยายผลเพิ่มเติม ทราบว่ากลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดดังกล่าวมีการลำเลียงยาเสพติดทั้งสิ้น จำนวน 10 กระสอบ จึงได้จัดกำลังพลออกลาดตระเวนและเฝ้าตรวจพื้นที่โดยรอบบริเวณจุดที่ตรวจยึดเดิม
นกระทั่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบกระสอบพลาสติกสีขาว จำนวน 2 กระสอบ ซุกซ่อนอยู่ในพงหญ้าบริเวณเชิงเขา บ.ตาเปอะ ต.บ้านค้อ อ.คำชะอี จ.มหาสารคาม จากการตรวจสอบพบของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 808,000 เม็ด (แปดแสนแปดพันเม็ด) จึงได้นำของกลางที่ตรวจยึดได้มายังร้อย.ฉก.ตชด.234 เพื่อทำการตรวจสอบ และพิสูจน์อัตลักษณ์ ร่วมกับ ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัด มุกดาหาร จากนั้นจะนำของกลางส่ง สภ.บ้านค้อ เพื่อดำเนินคดีต่อไป

