
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการตำรวจทางหลวง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พร้อมด้วยทีมผู้บังคับบัญชาและเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงชลบุรี ดำเนินการระดมกวาดล้างรถเถื่อนและป้ายทะเบียนปลอมจากตลาดมืด สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย พร้อมตรวจยึดของกลางหลายรายการ

ผู้ถูกจับกุม ได้แก่ นายพงศกานต์ อายุ 35 ปี สัญชาติไทย และนางสาวอภิญญา อายุ 37 ปี สัญชาติไทย
ซึ่งถูกดำเนินคดีในข้อหา “มีและใช้เอกสารราชการปลอม” ตามกฎหมายมาตรา 268 ของกลางที่ตรวจยึดได้ ประกอบด้วย รถยนต์สีเหลืองพร้อมป้ายแดงปลอมและป้ายทะเบียนปลอมหลายแผ่น และรถยนต์สีขาว พร้อมกุญแจและเอกสารเกี่ยวข้อง

พฤติการณ์การจับกุม เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 2568 เวลาประมาณ 12.20 น. เจ้าหน้าที่พบรถยนต์สีเหลืองที่นายพงศกานต์ขับอยู่ ตรวจสอบแล้วพบว่าป้ายทะเบียนไม่เป็นไปตามมาตรฐานของกรมการขนส่งทางบก ยืนยันว่าเป็นป้ายปลอม จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เสม็ด
ต่อมาในวันเดียวกัน เวลาประมาณ 15.00 น. เจ้าหน้าที่พบรถยนต์สีขาวที่นางสาวอภิญญาขับ ตรวจสอบทะเบียนพบว่าเป็นทะเบียนระงับใช้ เมื่อสืบสวนเพิ่มเติมพบว่ารถคันดังกล่าวมีเจ้าของที่แท้จริงคือนางสาวบุษา ซึ่งถูกเพื่อนนำรถไปจำนำและพยายามติดตามหารถมาโดยตลอด กระทั่งตำรวจทางหลวงตรวจยึดและเตรียมส่งคืนให้เจ้าของ

จากการสอบสวน นายพงศกานต์รับสารภาพว่าได้ซื้อป้ายทะเบียนปลอมจากเพจเฟซบุ๊กตั้งแต่ปี 2563 ในราคา 3,000–5,000 บาท และนำมาติดรถใช้ในชีวิตประจำวัน
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำผู้ต้องหาและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา และ สภ.เสม็ด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมย้ำเดินหน้ากวาดล้างตลาดมืดป้ายทะเบียนและรถเถื่อนต่อเนื่อง

