หน้าแรกกองทัพ-ความมั่นคงกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด จับกุมชาวกัมพูชาลักลอบกลับเข้าไทยเพื่อหางานทำโดยผิดกฎหมาย

กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด จับกุมชาวกัมพูชาลักลอบกลับเข้าไทยเพื่อหางานทำโดยผิดกฎหมาย

พลเรือตรีปารัช รัตนไชยพันธ์ รองโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงกรณีกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด จับกุมชาวกัมพูชาลักลอบกลับเข้าไทยเพื่อหางานทำ โดยเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2568 เวลา 20.00 น. ชุดควบคุมทหารพรานที่ 2 กองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 524 (ร้อย.บ้านแหลม) หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินจันทบุรี กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดจันทบุรี ประจำจุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดงานสืบสวน สถานีตำรวจภูธรบ้านแปลง ได้ทำการทำการจับกุมผู้นำพาแรงงานต่างด้าวชาวไทย 1 คน และแรงงานต่างด้าว ชาวกัมพูชา จำนวน 46 คน ที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย บริเวณบ้านไม่มีเลขที่ในพื้นที่ หมู่ 4 บ้านคลองบอน ตำบลหนองตาคง อำเภอ โป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี โดยได้ตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ส่งดำเนินคดีที่ สถานีตำรวจภูธรบ้านแปลง อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี

รองโฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า การลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายดังกล่าวยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องในขณะที่รัฐบาลกัมพูชาได้เรียกร้องให้ชาวกัมพูชาที่ทำงานอยู่ในประเทศไทยเดินทางกลับประเทศ ช่วงที่มีสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างไทย – กัมพูชา และมีแรงงานชาวกัมพูชาเดินทางกลับประเทศเป็นจำนวนมาก เนื่องจากได้ทราบประกาศคำเชิญชวนของทางรัฐบาลกัมพูชา ว่าหากกลับบ้านจะมีงานให้ทำ มีเงินใช้ จึงเดินทางกลับกัมพูชา แต่ปรากฏว่า เมื่อเดินทางกลับพบว่าไม่เป็นอย่างที่ รัฐบาลกัมพูชาได้แจ้งไว้ จึงได้ชักชวนกันลักลอบเดินทางกลับเข้าประเทศไทย ผ่านช่องทางธรรมชาติต่าง ๆ ทำให้ หน่วยงานด้านความมั่นคงได้เพิ่มมาตรการในการตรวจตราอย่างเข้มงวด

ขอฝากถึงประชาชนชาวไทยที่มีอาชีพในการนำคนงานต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศไทย ขอให้คำนึงถึงสถานการณ์และความมั่นคงของประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด และหากตรวจพบ จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างสูงสุด

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img