ชุดสุดท้ายก่อนถึงข้อตกลงหยุดยิงเที่ยงคืน

739

มีรายงานว่า เวลา 19.00 น. ยังคงมีการใช้อาวุธหนักจากทั้งฝั่งกัมพูชาและฝั่งไทย บริเวณโซนปราสาทตาเมือนธม อย่างหนัก หลังเพิ่งจะมีการพูดคุยข้อตกลงระหว่างไทย และกัมพูชา ที่มาเลเซีย เสร็จสิ้นเมื่อช่วงเย็น(28/7/68) ที่ผ่านมา

พบว่า เสียงอาวุธหนักจากฝั่งกัมพูชาโดยเฉพาะ BM-21 ชุดที่หนักอยู่ช่วงเวลาก่อน 12.00 น. และหลังจาก 13.00 น. ไป เริ่มมีอาวุธหนัก BM-21 ของกัมพูชา ยิงเข้าฝั่งไทยเป็นระยะ แต่จากการฟังเสียงไม่ใช่ยิงเป็นชุด 30 – 40 ลูก ฝั่งกัมพูชามีการยิงเพียงครั้งละ 5-7 ลูก เท่านั้น คาดว่า กระสุนเหลือไม่มาก

ในขณะที่ฝั่งไทยระดมยิงอาวุธหนักเข้าฐานที่มั่นทหารกัมพูชา ในจุดที่ BM-21 ประจำการอยู่

จากนั้น 18.00 น. กองทัพอากาศ แจ้งว่า มีการใช้อากาศยานปฏิบัติการทางอากาศ ทำให้ฝ่ายกัมพูชา ลดการใช้อาวุธหนัก BM-21 ไประยะหนึ่ง

และตอนนี้ 19.30 น. ยังคงมีการใช้อาวุธหนัก ยิงใส่กันจากทั้งไทย และกัมพูชา ต่อเนื่อง แต่ไม่หนักเหมือนช่วงก่อนที่ปฏิบัติการทางอากาศของไทยจะเริ่มขึ้น

พื้นที่ปราสาทควาย และปราสาทตาเมือนธมเป็นพื้นที่ที่ทั้งฝั่งไทย และกัมพูชา ต้องการเข้าไปควบคุมพื้นที่ให้ได้ เพราะเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญทางทหาร

ในขณะที่ฝั่งกัมพูชา ใช้แนวฝั่งตรงข้ามปราสาทตาควาย และปราสาทตาเมือนธมเป็นที่ตั้งในการใช้อาวุธหนัก BM-21 21 ยิงเข้าใส่ไทย เมื่อยิงเสร็จฝ่ายกัมพูชาจะหลบเข้าไปด้านใต้เชิงปราสาท เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นหน้าผา

ข้อมูล : เสกสม แจ้งจิต

NBTCONNEXT